Bác sỹ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch kiểm tra bệnh về phổi cho trẻ em mắc bệnh lao. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+))

Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống Lao quốc gia đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ PASTB hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Lao (24/3).

Số tiền các cá nhân, tổ chức ủng hộ, cam kết ủng hộ cho Quỹ là gần 2 tỷ đồng.

Thông tin trên được phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho biết tại buổi lễ phát động Chương trình nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

[Vẫn còn 20% người mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện]

Phó giáo sư Nhung cho hay, nhằm giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB).

Chương trình bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/5 đến 24 giờ ngày 29/6/2018, với mỗi tin nhắn “TB” gửi tới 1402, mỗi người dân đã đóng góp 18.000 đồng hỗ trợ người bệnh lao điều trị bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

Ngoài ra, các tổ chức/ cá nhân có thể tài trợ cho Quỹ trực tiếp hoặc chuyển khoản theo thông tin: Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, Số tài khoản: 160 10 00 028869 9, Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3.

Phó giáo sư Nhung chia sẻ: “Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao.”

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mặc dù công tác phòng, chống lao đã đạt được những thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang là một vấn đề sức khỏe chính trên toàn cầu.

Việt Nam vẫn còn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 16/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và xếp thứ 13/30 nước có bệnh nhân lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Năm 2016, ước tính có 126.000 người mắc lao mới, trong đó Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng.

WHO ước tính số người chết do bệnh lao năm 2016 ở Việt Nam là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông, mặc dù đã giảm so với ước tính năm 2015 là 3.000 người. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia.

Nhân dịp này, kỷ niệm 109 năm ngày sinh của bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (7/5/1909 - 7/5/2018) - Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên và cũng là Viện trưởng Viện Chống lao đầu tiên, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia cũng tổ chức toạ đàm “Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam.”/.