Hon 500.000 tre em la nan nhan cua tran dong dat tai Haiti hinh anh 1Các bác sỹ Cuba chữa trị cho một em bé bị thương trong trận động đất ở Les Cayes (Haiti), ngày 14/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/8, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính 540.000 trẻ em là nạn nhân của trận động đất mạnh làm rung chuyển Haiti ngày 14/8 vừa qua.

Trong một thông cáo báo chí, UNICEF cũng cho biết nhiều khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do động đất tại Haiti hiện giờ lại bị ngập úng do cơn bão nhiệt đới Grace, tiếp tục khiến người dân gặp khó khăn trong tiếp cận nước sạch, nơi ở và nhiều dịch vụ cơ bản khác.

UNICEF nhấn mạnh ngập úng và lở đất khiến nhiều gia đình thuộc nhóm dễ bị tổn thương rơi vào tình cảnh tồi tệ hơn và tiếp tục gây phức tạp cho hoạt động ứng phó nhân đạo.

Công tác tìm kiếm và cứu nạn đang được tiến hành. Báo cáo chính thức cho thấy hơn 1.400 người đã thiệt mạng và 7.000 người bị thương trong khi hơn 84.000 nhà ở đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn, cùng với cơ sở hạ tầng công cộng như trường học, bệnh viện và đường sá.

Hoạt động viện trợ nhân đạo cũng gặp trở ngại vì bất ổn an ninh và bạo lực do băng nhóm tội phạm gây ra. Các băng đảng tội phạm hiện kiểm soát tuyến đường huyết mạch từ thủ đô Port-au-Prince đến khu vực phía Nam Haiti.

[Mỹ điều động máy bay trực thăng tới Haiti hỗ trợ công tác cứu hộ]

UNICEF cho biết vài giờ sau trận động đất, tổ chức này đã có thể vận chuyển và hỗ trợ vật tư y tế cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Một xe tải của UNICEF đã chuyển các dụng cụ, vật tư y tế như găng tay, thuốc giảm đau, kháng sinh, cho 3 bệnh viện tại khu vực Les Cayes đủ để điều trị cho 30.000 nạn nhân của động đất trong 3 tháng.

UNICEF cùng các đối tác cũng đang phân phát vải bạt cho các cơ sở tạm trú khẩn cấp, các nhà vệ sinh và nhà tắm; các hồ chứa nước để cấp nước sinh hoạt an toàn; và các dụng cụ đảm bảo vệ sinh như hóa chất xử lý nước, xà phòng...

Ngoài ra, tổ chức của Liên hợp quốc cho biết sẽ nhanh chóng huy động các trang thiết bị giáo dục và giải trí để hỗ trợ người dân Haiti, đồng thời lên kế hoạch tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm trợ giúp các gia đình, cũng như bảo vệ và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em.

UNICEF đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Haiti và các đối tác để tiến hành đánh giá nhanh nhu cầu của trẻ em. UNICEF ước tính sẽ cần 15 triệu USD để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ít nhất 385.000 người, trong đó có 167.000 trẻ dưới 5 tuổi, trong thời gian 8 tuần.

Cơ quan này cho biết sẽ xem xét và điều chỉnh yêu cầu này trong những tuần tới khi nắm rõ được tác động của thiên tai đối với trẻ em và các gia đình tại quốc gia vùng Caribbe này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)