Honda dieu chinh giam du bao doanh so ban xe do thieu hut chip hinh anh 1(Nguồn: brecorder.com)

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Honda Motor Co. ngày 9/2 cho biết họ đã hạ triển vọng bán ôtô toàn cầu của hãng là 100.000 xe trong tháng 1-3/2021 do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.

Hãng đã điều chỉnh giảm dự báo doanh số bán xe từ đầu năm đến tháng 3/2021 xuống 4,5 triệu xe so với mức ước tính 4,6 triệu xe trước đó.

Các nhà sản xuất ôtô toàn cầu gồm Toyota Motor Corp. và Volkswagen AG đã phải chịu cảnh thiếu chip kể từ cuối năm ngoái khi hoạt động sản xuất của họ bị tạm ngừng trong thời gian ngắn, mặc dù doanh số bán ôtô nhanh chóng phục hồi tại một số thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ.

[Tình trạng khan hiếm vật liệu bán dẫn phục vụ ngành chế tạo xe hơi]

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Honda, Seiji Kuraishi, cho biết sự thiếu hụt chất bán dẫn đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất các mẫu xe chủ chốt của hãng như xe nhỏ gọn Fit ở Nhật Bản và dòng xe sedan Civic và Accord ở Mỹ. Tuy nhiên tình hình đang có dấu hiệu tốt dần lên và dự kiến sẽ không có ảnh hưởng lớn trong tài khóa tiếp theo (bắt đầu từ tháng 4/2021).

Honda Motor hiện đang kỳ vọng đạt lợi nhuận ròng 465 tỷ yen (4,4 tỷ USD) cho tài khóa 2020-2021, điều chỉnh từ mức ước tính 390 tỷ yen trước đó do cắt giảm chi phí và phục hồi doanh số bán xe máy ở Ấn Độ và Indonesia.

Hãng cũng dự báo lợi nhuận hoạt động là 520 tỷ yen, tăng so với mức 420 tỷ yen dự kiến hồi tháng 11/2020.

Ông Kuraishi cũng cho biết Honda đang xem xét các chuỗi cung ứng của mình và cân nhắc tăng dự trữ phụ tùng ôtô nhằm giảm ảnh hưởng đến sản xuất ngay cả khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung xảy ra./.


Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)