Ngày 19/5, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Google đã đình chỉ hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ Huawei trong đó có việc dừng cập nhật hệ điều hành Android và các dịch vụ ứng dụng độc quyền cho tất cả các thiết bị của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Với quyết định trên, liệu các sản phẩm của Huawei có còn được chạy hệ điều hành Android hay không?

Câu trả lời là, Huawei vẫn sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở, được gọi là Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng nó. Theo Google, có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Nhưng theo nguồn tin của Reuters, Google sẽ ngừng cung cấp cho Huawei quyền truy cập, hỗ trợ kỹ thuật và cộng tác liên quan đến các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của họ trong tương lai.

[Google dừng cung cấp cập nhật Android tất cả các thiết bị của Huawei]

Huawei cho biết họ đã dành vài năm qua để chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng mình trong trường hợp bị chặn sử dụng Android. Một số công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 3, Eric Xu, chủ tịch luân phiên của Huawei, đã đưa ra một lưu ý thách thức khi dự đoán các hành động trả đũa của các công ty Mỹ. "Không có vấn đề gì xảy ra, Cộng đồng Android không có bất kỳ quyền hợp pháp nào để chặn bất kỳ công ty nào truy cập vào giấy phép nguồn mở của nó," ông Xu nói.

Các ứng dụng phổ biến của Google như Gmail, YouTube và trình duyệt Chrome có sẵn thông qua Google Play Store sẽ biến mất khỏi các thiết bị cầm tay Huawei trong tương lai vì các dịch vụ này không được cấp phép bởi nguồn mở và yêu cầu thỏa thuận thương mại với Google.

Nhưng người dùng các thiết bị Huawei hiện có vẫn có có quyền truy cập vào Google Play Store và có thể tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp. Theo nguồn tin trên, các ứng dụng như Gmail được cập nhật thông qua gian hàng ứng dụng Google Play, không giống như các bản cập nhật hệ điều hành thường được xử lý bởi các nhà sản xuất điện thoại và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, mà danh sách đen có thể ảnh hưởng.

Tác động dự kiến sẽ rất thấp tại thị trường Trung Quốc. Hầu hết các ứng dụng di động của Google đều bị cấm ở Trung Quốc, nơi các sản phẩm thay thế được cung cấp bởi các đối thủ trong nước như Tencent và Baidu.

Doanh nghiệp Huawei châu Âu, thị trường lớn thứ hai của hãng này, có thể bị ảnh hưởng khi Huawei được cấp phép các dịch vụ này từ Google ở châu Âu.

Geoff Blaber, phó chủ tịch nghiên cứu của hãng phân tích CCS Insight cho biết, có những ứng dụng rất quan trọng để các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu.

Theo nguồn tin trên. thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Huawei cho biết các luật sư của hãng này cũng đang nghiên cứu tác động của "danh sách đen."

Đại diện của Bộ Thương mại Mỹ chưa có bình luận về thông tin Reuters đăng tải về quyết định đình chỉ hợp tác của Google với Huawei./.

Chu Hương (Vietnam+)