Hung Yen cong bo quyet dinh do bo lenh phong toa xa Yen Phu hinh anh 1(Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Sáng 26/2, Ủy ban Nhân dân huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) chính thức công bố quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa xã Yên Phú sau 17 ngày cách ly để khoanh vùng phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, tỉnh Hưng Yên cũng thông báo về việc kết thúc giãn cách xã hội đối với 2 huyện Yên Mỹ và Khoái Châu theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, do có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 nên xã Yên Phú với diện tích hơn 8km2 và dân số hơn 15.000 người (hơn 4.000 hộ) bị phong tỏa từ ngày 9/2.

Trong thời gian bị phong tỏa người dân được theo dõi chặt chẽ các yếu tố dịch tễ, kiểm tra sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời được cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để đảm bảo ổn định cuộc sống. 

Từ ngày 10/2 đến nay, trên địa bàn xã không ghi nhận thêm trường hợp nào bị lây nhiễm SARS-CoV-2, tình trạng sức khỏe của người dân ổn định.

Người dân xã Yên Phú hồ hởi cho biết, sau 17 ngày thực hiện cách ly, các hộ nông dân muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường để thu hoạch hàng trăm mẫu rau màu ngoài đồng đã đến thời kỳ thu hoạch.

[Hưng Yên: Kết thúc việc phong tỏa xã Yên Phú vào ngày 26/2]

Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú Hoàng Hữu Hùng cho biết, ngay trong ngày đầu lệnh phong tỏa được dỡ bỏ xã kịp thời tổ chức các điểm thu gom nông sản, tạo điều kiện để hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và người dân tiêu thụ sản phẩm, giải cứu nông sản.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn động viên bà con ở xã Yên Phú cũng như ở huyện Yên Mỹ nói chung và ở huyện Khoái Châu láng giềng khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, tránh để dịch COVID-19 tái phát.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn duy trì hiệu quả các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; trong đó lưu ý các chốt kiểm soát người ra vào tỉnh tại các điểm giao thông tiếp giáp với các tỉnh lân cận, nhất là tỉnh Hải Dương.

Các huyện Phù Cừ, Ân Thi, Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào được chỉ đạo giữ nghiêm các chốt chặt để kiểm soát các tuyến đường huyện, đường xã, các đường ngang, đường tắt sang tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hưng Yên cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn duy trì hoạt động suốt ngày đêm các chốt kiểm soát tại các đường rẽ từ đường Quốc lộ 5, đường nối 2 cao tốc (Hà Nội-Hải Phòng và Cầu Giẽ-Ninh Bình) vào địa bàn Hưng Yên nhằm thực hiện hiệu quả việc kiểm soát phòng, chống dịch, đồng thời không cản trở sự lưu thông hàng hóa./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)