Hungary phong hàm giáo sư cho một nhà khoa học Việt Nam

Tiến sỹ toán học Bùi Minh Phong đang giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp Budapest và là giáo sư gốc Việt thứ ba tại quốc gia Trung Âu này.
Hungary phong hàm giáo sư cho một nhà khoa học Việt Nam ảnh 1Ông Bùi Minh Phong nhận quyết định phong hàm giáo sư từ Bộ trưởng Nguồn nhân lực Hungary, ông Balog Zoltán. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Ngày 2/6, tiến sỹ toán học Bùi Minh Phong, một trí thức tiêu biểu của cộng đồng Việt Nam tại Hungary, đã được nhận quyết định phong hàm giáo sư của Nhà nước Hungary và chính thức trở thành giáo sư gốc Việt thứ ba tại quốc gia Trung Âu này.

Trong phát biểu trước các tân giáo sư, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Balog Zoltán - người cùng với Thứ trưởng phụ trách về Giáo dục Palkovics László thay mặt Tổng thống Hungary trao quyết định, nhấn mạnh công việc của các giảng viên đại học không phải là việc riêng, cũng không phải chỉ là việc của các trường đại học và ngành giáo dục, mà phải là công việc chung của cả dân tộc Hungary.

Giáo sư-tiến sỹ Bùi Minh Phong sinh năm 1953 trong một gia đình có bảy anh chị em ở xã Hương Thủy (Hương Khê, Hà Tĩnh) và trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Từ những năm trung học, ông đã sớm tỏ ra có năng khiếu đặc biệt trong môn toán.

Ông từng học lớp chuyên toán của Bộ Giáo dục tại Đại học Sư phạm Vinh, sau đó thi đỗ đại học với số điểm xuất sắc và được cử đi Hungary học Trường Sư phạm thành phố Eger. Ngay trong những năm đại học, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao.

Tốt nghiệp về nước, thời gian 1976-1978, ông tiếp tục theo học và tốt nghiệp xuất sắc cao học ngành toán, và được cử vào làm việc tại Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1985, ông trở lại Hungary nghiên cứu khoa học và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ loại xuất sắc năm 1987.

Được nước bạn đề nghị ở lại nghiên cứu và làm việc, từ năm 1988 tới nay, bên cạnh công tác giảng dạy tại Đại học Tổng hợp Budapest, giáo sư Bùi Minh Phong đã có hàng trăm công trình nghiên cứu, trong đó đại đa số đã được đăng tải trên các tạp chí toán học uy tín.

Làm việc tại Hungary và nhiều trường đại học trên thế giới, nhưng giáo sư Bùi Minh Phong vẫn tâm huyết với sự phát triển toán học ở quê hương. Không chỉ về nước giảng dạy, ông còn là cầu nối cho sự hợp tác và liên kết giữa các trường đại học Hungary và Việt Nam.

Hungary phong hàm giáo sư cho một nhà khoa học Việt Nam ảnh 2Ông Bùi Minh Phong cùng vợ và Tham tán Chính trị Lê Trọng Hà (thú hai từ phải sang) trong buổi lễ. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Gần một phần tư thế kỷ qua, bên cạnh sự nghiệp khoa học, giáo sư Bùi Minh Phong còn là một gương mặt rất quen thuộc và năng nổ trong mọi hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng Việt Nam tại Hungary với nhiều cương vị then chốt được cộng đồng tín nhiệm bầu chọn. Ông hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary.

Thành quả khoa học của ông cũng góp phần cải thiện hình ảnh của người Việt trong quá trình hội nhập trên nước bạn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục