Huong dan so cuu dung cach voi benh nhan bi chan thuong cot song hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: froedtert.com)

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống do ngã từ tầng 4.

Sáng 24/7, bệnh nhân N.V.G ( 39 tuổi, quê ở Bắc Giang), khi đang làm việc đã bị ngã từ tầng 4, đập toàn bộ lưng xuống bãi cát. Sau ngã, bệnh nhân tỉnh, đau lưng nhiều, không ngồi dậy được. Bệnh nhân G đã được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất vững cột sống, hai chân không có tổn thương.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán thấy có chấn thương cột sống vỡ thân đốt sống L1 thành nhiều mảnh, mất vững cột sống. Rất may mắn, bệnh nhân đã được sơ cứu đúng cách nên phần cột sống không bị tổn thương thêm. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh, cố định lại cột sống cho người bệnh.

Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân tỉnh, lưng đỡ đau nhiều, bệnh nhân có thể nghiêng mình, chân co duỗi bình thường.

Khuyến cáo về tầm quan trọng của sơ cứu, cố định ban đầu trong cấp cứu chấn thương cột sống tủy sống, bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Đức Tùng, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khi nghi ngờ có chấn thương cột sống tủy sống, nguyên tắc hàng đầu là để bệnh nhân nằm bất động, tránh di lệch đoạn cột sống đã bị tổn thương vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí gây đứt ngang tủy sống.

Việc chú ý cố định cột sống phải được làm ngay từ đầu khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ bị chấn thương cột sống chứ không nhất thiết phải phát hiện được triệu chứng của chấn thương cột sống.

Quá trình vận chuyển phải cho bệnh nhân nằm thẳng trên ván cứng nếu là cáng mềm phải có dụng cụ chuyên biệt cố định cột sống và có vật đệm đỡ để tránh cột sống di động trong quá trình vận chuyển như bao cát... Tránh khiêng, xốc, vác nạn nhân trên vai, cõng trên lưng, khiêng bằng cáng mềm, võng, chở bệnh nhân bằng xe đạp, xe máy, bẻ gập lưng trong xe taxi... dễ làm tăng tổn thương cột sống của bệnh nhân./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)