Huong toi 1 trieu nhan su, FPT “bat tay” dong hanh voi truong DH hinh anh 1Đại diện Tập đoàn FPT và Học viện Bưu chính Viễn thông ký kết hợp tác. (Ảnh: PV)

Hôm nay, 7/3, Tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác với Học viện Bưu chính Viễn thông để mở rộng mạng lưới nhân lực, đào tạo và nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực công nghệ và điện tử viễn thông.

Theo đó, ở lĩnh vực đào tạo, FPT sẽ tạo điều kiện để sinh viên, giảng viên của Học viện Bưu chính Viễn thông đi thực tập, nghiên cứu tại các cơ sở, công ty thành viên trực thuộc. Tập đoàn FPT cũng hỗ trợ học bổng cho các chương trình đào tạo đại học và sau đại học của Học viện Bưu chính Viễn thông và hỗ trợ xây dựng học liệu, phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo.

Phía Học viện Bưu chính Viễn thông sẽ phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo đại học, sau đại học và chuyên sâu đáp ứng yêu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho FPT. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động giới thiệu thương hiệu và cơ hội công việc tại FPT tới sinh viên học viện mỗi năm.

Ở lĩnh vực khoa học và công nghệ, hai bên sẽ đồng hành phát triển tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu chung, trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên và tổ chức hội thảo khoa học ý nghĩa.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa cho hay tập đoàn này hướng tới đạt mục tiêu 1 triệu nhân sự vào năm 2035, trong đó có khoảng 800.000 nhân sự công nghệ thông tin.

[Đà Nẵng chú trọng phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin]

Với nhu cầu nhân lực lớn, ngoài Học viện Bưu chính Viễn thông, trong thời gian tới, FPT tiếp tục đồng hành với các trường đại học lớn trên cả nước, đặc biệt là các trường có đào tạo ngành công nghệ thông tin. Hợp tác giữa FPT với các trường giúp tập đoàn nuôi dưỡng nguồn nhân sự chất lượng cao, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ.

Việc phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo trong nhiều năm qua vốn là bài toán làm đau đầu các nhà quản lý khi doanh nghiệp không mặn mà, trường khó liên hệ, sinh viên thực tập không chất lượng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đào tạo đại học còn hạn chế khi sinh viên và thậm chí cả giảng viên thiếu kiến thức thực tế, ít va chạm chuyên môn. Vì vậy, việc tăng cường hợp tác trong đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại học, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Văn Khoa cho hay từ thực tế tuyển dụng tại FPT, những sinh viên đi làm sớm ngay từ những năm cuối đại học sẽ có sự phát triển tốt hơn sau khi ra trường hơn những sinh viên chỉ chú tâm học trên lớp. “Việc học tất nhiên rất quan trọng nhưng những sinh viên biết cân đối thời gian để vừa học, vừa tham gia thực tập ở các doanh nghiệp trong năm cuối sẽ giúp các em có thêm kinh nghiệm thực tế để bắt nhịp công việc nhanh hơn sau khi tốt nghiệp,” ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, hiện Tập đoàn FPT phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, có những thay đổi lớn như nâng cao thu nhập cho cán bộ công nghệ, trẻ hoá đội ngũ lãnh đạo… để tăng trưởng nguồn nhân lực chất lượng cao. “FPT kỳ vọng đẩy mạnh hệ sinh thái doanh nghiệp với các trường đại học để thu hút và đào tạo sinh viên tài năng, góp phần tạo môi trường nghiên cứu phát triển các công nghệ hiện đại nhất,” ông Khoa cho hay./.

Phạm Mai (Vietnam+)