IMF neu nhiem vu uu tien hang dau cua hoi nghi quan chuc G20 hinh anh 1Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Nguồn: The National)

Đòn trừng phạt áp thuế hiện tại và đe dọa tiếp tục trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại chưa thấy hồi kết có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 giảm 0,5%.

Đây là cảnh báo được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra ngày 5/6, ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tuần này tại Nhật Bản.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo việc đánh thuế trả đũa giữa hai bên như Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm 455 tỷ USD, lớn hơn cả GDP của Nam Phi, một thành viên của G20.

Do vậy, bà nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của hội nghị G20 là giải quyết các căng thẳng thương mại hiện nay.

Quan chức IMF nêu rõ nền kinh tế toàn cầu đang trong "khúc quanh nhạy cảm" đòi hỏi các ngân hàng trung ương phải duy trì các chính sách kích thích kinh tế và các chính phủ phải nhanh chóng giải quyết các tranh chấp thương mại. 

[IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đang ở thời điểm nhạy cảm]

Người đứng đầu định chế tài chính lớn nhất thế giới này nêu rõ IMF hiện vẫn chưa thấy nguy cơ suy thoái toàn cầu có thể xảy ra nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục kéo dài và khả năng về một cuộc chiến thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa của Mexico.

Tuy nhiên, trong trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, bà Lagarde khẳng định những đe dọa áp thuế như hiện nay đang gây tổn hại niềm tin của giới doanh nghiệp và thị trường, thậm chí có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng vốn được dự báo có thể được cải thiện trong năm 2020.

Liên quan đến câu hỏi liệu các biện pháp thuế như chính quyền Tổng thống Trump đe dọa xảy ra, có thể đẩy nền kinh tế thế giới lâm vào suy thoái, bà Lagarde nói: "Chúng tôi chưa thấy nguy cơ suy thoái, tăng trưởng có thể chậm lại nhưng vẫn có thể đạt mức 3,3% vào cuối năm nay và chắc chắn nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh."

Bà nhấn mạnh tại thời điểm này, "trong ranh giới cho phép của chúng tôi, chưa có một cuộc suy thoái nào có thể xảy ra."

Theo Tổng Giám đốc Lagarde, thế giới cần phải tránh những "vết thương lây nhiễm này" bằng cách dỡ bỏ những rào cản thương mại mới được dựng lên gần đây và không để xuất hiện thêm các rào cản mới dưới bất kỳ hình thức nào.

Mỹ và Trung Quốc không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng 5 với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Ngày 10/5, Tổng thống Trump đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6.

Kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 vừa qua, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức các vòng đàm phán mới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)