Các ngư dân Indonesia được cảnh báo tránh vùng biển Sabah. (Nguồn: nst.com.my)

Ngày 8/11, Chính phủ Indonesia đã kêu gọi các ngư dân nước này tránh hoạt động trong vùng biển Sabah gần biên giới với Philippines cho đến khi tình hình an ninh trong khu vực trở lại bình thường.

Theo phóng viên TTXVN tại Jarkata, giới chức Indonesia cảnh báo tình hình an ninh ở khu vực vùng biển giữa Malaysia và Philippines trong 3 tuần qua là đáng báo động.

Ngày càng xảy ra nhiều vụ cướp, bắn súng và bắt cóc được cho là do các tay súng thuộc nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines thực hiện tại khu vực này.

Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại Malaysia cũng cảnh báo các ngư dân Indonesia không nên hoạt động ở khu vực này cho đến khi Chính phủ Malaysia có thể đảm bảo an toàn cho họ.

Trong thời gian tới, một số biện pháp mới sẽ được triển khai nhằm tăng cường an ninh, bao gồm yêu cầu các chủ tàu trang bị hệ thống tự động nhận dạng (AIS); hoàn thiện cơ chế phản ứng nhanh và cài đặt điểm an toàn xung quanh vùng biển Sabah.

Trước đó, ngày 5/11, hai thuyền trưởng tàu cá Indonesia đã bị bắt cóc ở ngoài khơi bang Sabah, miền Đông Malaysia, khu vực mà nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines bị cáo buộc tiến hành hàng loạt vụ bắt cóc tương tự.

Các ngư dân và thủy thủ đoàn còn lại đã trốn thoát và tìm sự giúp đỡ của các nhà chức trách Malaysia.

Hồi tháng 10, một ngư dân Indonesia cũng đã bị bắn ở vùng biển Sabah./.