Indonesia: Dung do giua canh sat va nguoi bieu tinh ve ket qua bau cu hinh anh 1Cảnh sát Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Indonesia ngày 22/5 đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống được công bố trước đó một ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người biểu tình hiện vẫn tập trung rất đông tại khu vực xung quanh Văn phòng Trung tâm Jakarta thuộc Cơ quan Giám sát bầu cử (Bawaslu) và Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU).

Nhiều người biểu tình quá khích đã ném đá và pháo vào cảnh sát, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ ít nhất 20 người với cáo buộc kích động nổi loạn ở thủ đô Jakarta. Ít nhất 2 lần cảnh sát chống bạo động phải nổ súng sau khi cảnh báo đám đông rằng họ đã vi phạm luật pháp khi chống lại các nhân viên thực thi pháp luật.

[Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo có bài phát biểu sau chiến thắng]

Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Căng thẳng nổ ra sau khi giữa người biểu tình và cảnh sát xảy ra một cuộc đụng độ. Một số đối tượng quá khích chạy đến khu vực chợ Blok A Tanah Abang, một khu chợ truyền thống lớn nhất Jakarta và đốt phá ở khu vực này, hàng loạt xe ôtô và khu vực cảnh sát quản lý Petamburan Brimob đã bị đốt.

Lực lượng cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy. Để hạn chế đám đông đổ tới khu vực trung tâm, một số tuyến xe buýt nhanh TransJakarta đã phải chuyển hướng, trong khi một số tuyến đường bị phong tỏa.

Ngày 21/5, Ủy ban Bầu cử Indonesia đã đưa ra kết quả cuối cùng của công tác kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm 2019 từ 34 tỉnh và 130 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài.

Kết quả cho thấy, cặp ứng cử viên số 1 gồm đương kim Tổng thống Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin đã nhận được 55,5% số phiếu ủng hộ, trong khi cặp 2 là ứng cử viên đối thủ Prabowo Subianto và Sandiaga chỉ giành được 44,5% số phiếu ủng hộ.

Hiện Tòa án Hiến pháp đã cho thời hạn 3 ngày để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện.

Nếu không, ngày 24/5, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử. Trong trường hợp có khiếu nại thì kết quả sẽ được công bố sau khi có kết luận của Tòa án Hiến pháp./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)