Ngày 21/5, đương kim Tổng thống Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin đã có bài phát biểu chiến thắng sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng vào sáng cùng ngày.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Joko Widodo cảm ơn sự ủng hộ của tất cả người dân Indonesia và khẳng định rằng Indonesia đã phát triển hơn, đảm bảo nền hòa bình, giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

Tổng thống Joko Widodo kêu gọi thúc đẩy đất nước phát triển vì nền hòa bình và thịnh vượng của người dân và thế hệ trẻ em Indonesia trong tương lai.

Ông Joko Widodo cho biết kết quả bầu cử mang ý nghĩa lớn đối với cử tri Indonesia; đồng thời cam kết sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 10 tới sẽ cùng với ông Ma'ruf Amin trở thành những nhà lãnh đạo bảo vệ tất cả người dân.

Đương kim Tổng thống cũng đánh giá cao hiệu suất làm việc của các đơn vị tổ chức bầu cử, các giám sát viên, cũng như các lực lượng an ninh và đại diện các chính đảng, trong việc nỗ lực không kể ngày đêm để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công bằng và minh bạch.

[Bầu cử Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tuyên bố chiến thắng]

Trước đó, theo kết quả của Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố vào sáng 21/5, ông Joko Widodo giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5% so với 44,5% của đối thủ Prabowo Subianto, cựu Tướng quân đội và thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra).

Cụ thể, ông Widodo đã giành chiến thắng ở 21 tỉnh và nhận được 85,6 triệu phiếu bầu so với khoảng 68,5 triệu ủng hộ cho ông Subianto.

Tuy nhiên, ông Prabowo Subianto tuyên bố không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử vì cho rằng có những gian lận, đồng thời khẳng định "sẽ tiếp tục nỗ lực pháp lý để bảo vệ sự ủy thác của người dân và các quyền theo hiến pháp đã quy định."

Ngày 17/4 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tổng tuyển cử, bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này.

Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 là "màn tái đấu" giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014 gồm Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và cựu Tướng quân đội Prabowo Subianto./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)