Indonesia gap rut so tan nguoi dan do nui lua Merapi phun trao hinh anh 1Núi lửa Merapi phun khói. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/5, giới chức Indonesia đã yêu cầu người dân sống gần núi lửa Merapi, miền Trung đảo Java sơn tán khẩn cấp, đồng thời đóng cửa một sân bay của thành phố Yogyakarta sau khi núi lửa trên bất ngờ phun trào, phun cột khói cao hơn 5km.

Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia cho biết người dân sống trong vòng bán kính 5km với núi lửa Merapi buộc phải rời bỏ nhà cửa và tìm nơi trú ẩn.

Theo ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của cơ quan này, khoảng 120 người sinh sống gần khu vực núi lửa đã được an toàn.

[Indonesia: Núi lửa Mt. Merapi phun trào, cột khói bụi cao 5.000m]

Trong khi đó, Cơ quan quản lý hàng không quốc gia AirNav cũng cho hay sân bay Adi Sucipto tại thành phố Yogyakarta, gần núi lửa Yogyakarta nhất, cũng phải tạm dừng hoạt động do lo ngại an toàn các chuyến bay bị ảnh hưởng từ khói bụi.

Núi lửa Merapi nằm ở ranh giới giữa tỉnh Trung Java và tỉnh Yogyakarta. Đây là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia và phun núi lửa thường xuyên từ thế kỷ 16.

Merapi nằm cách thành phố Yogyakarta khoảng 28km về phía Bắc. Triền núi cũng là nơi cư ngụ của hàng nghìn người dân với làng mạc rải rác lên đến cao độ 1.700m.

Năm 2010 là thời điểm núi lửa Merapi hoạt động mạnh nhất kể từ năm 1872. Đợt phun trào mạnh nhất đã khiến ít nhất 113 người thiệt mạng và khoảng 1.800 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)