Indonesia gianh giai thuong Bo truong tai chinh tot nhat chau A-TBD hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati. (Nguồn: Tempo)

Tạp chí Tài chính châu Á (Finance Asia) đã xếp Bộ trưởng Tài chính Indonesia, Sri Mulyani Indrawati, là Bộ trưởng Tài chính tốt nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là năm thứ ba liên tiếp bà Indrawati giành được giải thưởng này kể từ năm 2017.

Trưởng phòng thông tin và truyền thông, Bộ Tài chính Indonesia, Nufransa Wira Sakti, cho biết bà Indrawati đã giành giải thưởng vì thành tích quản lý thành công tài chính nhà nước trong bối cảnh có nhiều biến động về kinh tế và địa chính trị toàn cầu.

Theo tạp chí Tài chính châu Á, bà Indrawati đã đưa nền kinh tế Indonesia đi đúng hướng và giảm thâm hụt ngân sách xuống mức thấp nhất trong 6 năm, ở mức 1,76% Tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2018.

Ngoài ra, thông qua chương trình ân xá thuế được đưa ra vào năm 2016-2017, Bộ trưởng Indrawati cũng đã góp phần vào cải thiện việc tuân thủ thuế và tăng biên lai thuế.

Bà cũng đã thành công với những đổi mới trong thanh toán thông qua Global Green Sukuk (một loại trái phiếu Hồi giáo), được sử dụng đặc biệt để tài trợ cho các dự án khí hậu và môi trường. Trái phiếu này được Indonesia giới thiệu tại các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại đảo Bali của Indonesia hồi tháng 10/2018.

[Indonesia sẽ thu hút hơn 7,7 tỷ USD vào ba đặc khu kinh tế mới]

Thông qua hoạt động phát hành trái phiếu xanh toàn cầu, sản phẩm đầu tiên được phát hành bởi một quốc gia châu Á, Indonesia đã thu được 1,25 tỷ USD.

Một thành tựu khác của bà Indrawati là đã thay mặt Chính phủ Indonesia, phối hợp với Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) đảm bảo duy trì sự ổn định của đồng rupiah bất chấp áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Xếp thứ hai trong danh sách Bộ trưởng Tài chính tốt nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tạp chí Tài chính châu Á là Bộ trưởng tài chính Carlos Sebastuez của Philippines, đứng thứ ba là Bộ trưởng Heng Swee Keat của Singapore và Bộ trưởng Josh Frydenberg của Australia ở vị trí thứ tư./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)