Indonesia keu goi duy tri ASEAN la khu vuc hoa binh va hoa hop hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani phát biểu. (Nguồn: Antaranews)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên trong khuôn khổ cuộc họp Đại Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41 khai mạc sáng 8/9, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani khẳng định hòa bình, an ninh và ổn định luôn là yếu tố quan trọng trong thúc đẩy phát triển và tăng trưởng của khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết duy trì ASEAN là khu vực hòa bình, thân thiện và hòa hợp, cũng như tăng cường hợp tác nhằm khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khắc phục các tác động tiêu cực của đại dịch.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Indonesia nêu rõ AIPA cần ưu tiên việc giải quyết hòa bình, tránh căng thẳng, tự kiềm chế và khuyến khích các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó nhấn mạnh vai trò trung tâm của tổ chức này.

Theo bà Puan Maharani, các nghị viện thành viên của AIPA cần khuyến khích các nước thành viên ASEAN ủng hộ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 trong việc xác định các quyền hàng hải, quyền chủ quyền và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.

[Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng]

Bà Puan Maharani cũng cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) cần được xây dựng như một nền tảng được các bên đồng thuận cho các cuộc đối thoại và tham vấn giữa ASEAN và Trung Quốc về Biển Đông với hy vọng tiến trình tốt đẹp đó có thể được phản ánh trên thực tế.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia đánh giá chủ đề của AIPA 41 “đánh dấu vai trò ngày càng quan trọng” của nghị viện, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người và hạn chế các hoạt động kinh tế, đẩy nhiều nước trong khu vực đứng bên bờ vực suy thoái.

Trước tình hình đó, các nghị viện cần khuyến khích chính phủ các nước thành viên ASEAN đưa ra các chính sách thích hợp nhằm hạn chế COVID-19 lây lan, giảm thiểu các tác động kinh tế và đảm bảo phúc lợi xã hội.

Bà Puan cũng cho rằng các nghị viện thành viên ASEAN cần tối ưu hóa vai trò của mình thông qua việc thực hiện nhiệm vụ lập pháp liên quan đến các nỗ lực chống dịch COVID-19 và các tác động kinh tế xã hội của đại địch, như ban hành các đạo luật kích thích kinh tế hoặc tăng cường mạng lưới an sinh xã hội.

Song song với đó, các nghị viện ASEAN cần tăng cường giám sát nhằm đảm bảo các đạo luật này được thực thi và người dân được hưởng lợi từ các đạo luật này.

Theo bà Puan, để trở thành một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, AIPA cần nâng cao năng lực để ứng phó hiệu quả với các thách thức khu vực đang nổi lên, trong đó có an ninh con người.

Cuối cùng, Chủ tịch Hạ viện Indonesia bày tỏ tin tưởng rằng các nước trong khu vực với tư cách là một Cộng đồng ASEAN sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này và cùng nhau giải quyết các thách thức.

Bà Puan khẳng định: “Với tinh thần Gotong Royong (Hợp tác), chúng ta sẽ có thể đạt được mục tiêu chung là vượt qua đại dịch COVID-19 toàn cầu này”./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)