Indonesia: San bay thu do Jakarta dong cua do mua lon hinh anh 1Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta. (Nguồn: Wikipedia)

Mưa lớn xối xả trút xuống thủ đô Jakarta của Indonesia trong 2 ngày qua đã làm ngập nhiều tuyến đường trong thành phố và có nguy cơ đe dọa đến đường băng của sân bay Halim Perdanakusuma.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chính quyền thành phố Jakarta đã quyết định tạm thời đóng cửa sân bay Halim Perdanakusuma, hủy các chuyến bay trong buổi sáng ngày đầu năm 1/1/2020, đồng thời chuyển hành khách đến sân bay quốc tế Soekarno-Hatta để đảm bảo việc di chuyển.

Trong thông báo, đại diện sân bay trên, ông Nandang Sukarn cho biết: “Do lượng mưa quá lớn và trút xuống liên tục nên nguy cơ đường băng bị ngập là rất cao, mặc dù các nhân viên đã sử dụng tất cả phương tiện hiện có để bơm nước ra ngoài.

Để đảm bảo an toàn cho máy bay cất và hạ cánh, chúng tôi buộc phải tạm thời đóng cửa sân bay và chuyển sang phương án vận chuyển hành khách tại sân bay Soekarno-Hatta. Hai sân bay này cách nhau khoảng 50km. Hành khách đã nhận được thực phẩm, nước uống và tiền bồi thường theo quy định.”

Người dân thủ đô Jakarta đã đón Năm mới trong những trận mưa lịch sử từ ngày 31/12/2019 làm ngập nhiều tuyến đường huyết mạch của thủ đô Jakarta, gây nên tình trạng giao thông tê liệt, đặc biệt là thời điểm giao thừa khi người dân ra đường cùng nhau đón năm mới.

Theo số liệu của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn thành phố Jakarta, mực nước đo được lúc 3 giờ 30 ngày 1/1 tại cửa xả lũ Manggarai ở khu vực trung tâm Jakarta cao hơn cùng thời điểm này ngày hôm trước 854cm.

Chính quyền thành phố đã nâng mức cảnh báo lũ lụt lên cấp độ 2. Mực nước tại cửa xả lũ Jembatan Merah, Ciliwung cũng được ghi nhận tăng lên mức báo động 1.

Những trận mưa liên tiếp kéo dài từ ngày 31/12/2019 cũng làm tăng mực nước tại các cửa xả lũ khác xung quanh thủ đô Jakarta bao gồm Pesanggarahan (181cm), Kali Duri (246cm) và Hek (180cm)./.

Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)