Indonesia san sang cho Dai hoi dong IPU lan thu 144 hinh anh 1Sân bay quốc tế ở Tuban trên đảo Bali, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia đã sẵn sàng cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 144 và các cuộc họp liên quan từ ngày 20-24/3.

Ngày 17/3, ông Achmad Hafidz Tohir, Phó chủ tịch Cơ quan hợp tác liên nghị viện của Hạ viện Indonesia (BKSAP) cho biết tính đến ngày 12/3, đã có 178 thành viên quốc hội từ 87 quốc gia xác nhận tham gia sự kiện này.

Ông Tohir cho biết chủ đề của Đại hội đồng năm nay là “Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 - Vận động Nghị viện hành động chống biến đổi khí hậu,” trong đó nước chủ nhà Indonesia dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề về Trái Đất nóng lên và nền kinh tế xanh.

[2022: IPU 144 hướng tới thúc đẩy hành động vì khí hậu]

Theo ông Tohir, chương trình nghị sự của Đại hội đồng IPU 144 tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu vì đây là vấn đề liên quan đến sự an toàn của tất cả mọi người trên thế giới.

Đại hội đồng sẽ thảo luận về cách thức các nước thành viên phát huy dụng năng lực để đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu.

Ông cũng cho biết Indonesia cũng dự kiến sẽ đưa ra thảo luận về cách duy trì dòng tài chính phù hợp với cam kết hỗ trợ giảm phát thải carbon.

IPU được thành lập năm 1889, đặt trụ sở chính tại Thụy Sĩ và là một trong những tổ chức đa phương lâu đời nhất thế giới. 

Đại hội đồng IPU lần thứ 143 được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, vào tháng 11/2021 với sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu từ 179 quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)