Indonesia tăng cường an ninh tại các cơ sở tôn giáo

Cảnh sát Indonesia đã kêu gọi các tín đồ Công giáo không lo lắng khi tiến hành nghi lễ tại các nhà thờ tại thủ đô và vùng phụ cận trong Lễ Phục sinh.
Indonesia tăng cường an ninh tại các cơ sở tôn giáo ảnh 1Hiện trường vụ đánh bom tại Makassar hôm 28/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đã huy động hàng chục nghìn cảnh sát và binh sỹ bảo vệ an ninh các cơ sở tôn giáo trên khắp cả nước trong suốt các ngày lễ quan trọng của người Công giáo nhân dịp lễ Phục sinh bắt đầu từ ngày 1/4.

Động thái này được đưa ra sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào một nhà thờ Công giáo tại thành phố Makassar của tỉnh Nam Sulawesi ngày 28/3 và vụ nổ súng tại trụ sở Cảnh sát quốc gia (Polri) ở thủ đô Jakarta ngày 31/3 vừa qua.

Người phát ngôn Cảnh sát Vùng Đại Jakarta, Thanh tra cao cấp Yusri Yunus đã kêu gọi các tín đồ Công giáo không lo lắng khi tiến hành nghi lễ tại các nhà thờ tại thủ đô và vùng phụ cận trong Lễ Phục sinh.

Theo ông Yusri, cảnh sát đã triển khai tổng cộng 5.590 nhân viên an ninh tại 833 nhà thờ Công giáo. An ninh cũng được thắt chặt tại các địa điểm tôn giáo, trung tâm kinh tế và địa điểm trọng yếu khác.

[Indonesia bắt giữ thêm 3 nghi can trong vụ đánh bom nhà thờ]

Ngoài Nhà thờ Chính tòa, ba nhà thờ khác là Nhà thờ Immanuel tại khu vực Trung Jakarta, Nhà thờ Santo Petrus ở Tây Jakarta được ưu tiên bảo vệ với 155 nhân viên an ninh tại mỗi địa điểm.

Tại Đặc khu hành chính Yogyakarta, cảnh sát đã triển khai đội rà phá bom kiểm tra nhiều nhà thờ Công giáo . Trong khi đó, cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra đã triển khai 14.000 nhân viên để đảm bảo an ninh cho các nhà thờ Công giáo.

Cảnh sát cũng phối hợp với Lực lượng Vũ trang quốc gia (TNI) tiến hành các cuộc tuần tra quy mô lớn xung quanh một số địa điểm tôn giáo.

Tư lệnh TNI, Nguyên soái Hadi Tjahjanto cho biết lực lượng này đã tăng cường an ninh bằng cách thành lập Bộ chỉ huy chiến thuật và tổ chức các cuộc tuần tra chung tại các địa điểm đông người và cơ sở trọng yếu quốc gia.

Cùng ngày, Tổng thống Widodo đã yêu cầu Tư lệnh Hadi Tjahjanto; Cảnh sát trưởng quốc gia Listyo Sigit Prabowo và người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nhà nước Budi Gunawan tăng cường cảnh giác sau các vụ khủng bố gần đây. Nhà lãnh đạo Indonesia cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, cảnh giác và đoàn kết chống khủng bố.

Trước đó ngày 28/3, hai kẻ đánh bom liều chết đã điều khiển xe môtô lao vào khuôn viên một nhà thờ Công giáo tại thành phố Makassar gây ra vụ nổ khiến cả 2 thiệt mạng và 20 người bị thương.

Cơ quan chức năng Indonesia xác định cả 2 đối tượng này đều có liên quan đến tổ chức khủng bố Jemaah Ansharut Daulah (JAD), chân rết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã bị Chính phủ Indonesia xếp vào danh sách các tổ chức bị cấm hoạt động hồi năm 2018.

Tiếp đó hôm 31/3, một phụ nữ 25 tuổi, được cho là nhiễm tư tưởng cực đoan của IS, đã mang theo súng xông vào trụ sở Cảnh sát quốc gia ở Jakarta và chĩa súng vào cảnh sát ngay tại cổng vào trước khi bị tiêu diệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục