Indonesia thao luan chinh sach “Thi thuc vang” nham thu hut nhan tai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Indonesia Expat)

Ngày 29/5, chính phủ của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thảo luận về chính sách "Thị thực vàng" (Golden Visa), theo đó cấp giấy phép lưu trú và trao quyền công dân cho người nước ngoài theo các chương trình đầu tư.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, ông Sandiaga Uno cho biết chính sách này nhằm thu hút nhiều nhân tài hơn trong các lĩnh vực kỹ thuật số, y tế, nghiên cứu và công nghệ. Ông Sandiaga Uno nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng chính sách này sẽ có thể cải thiện không chỉ đầu tư mà cả cơ hội việc làm.”

Theo trang web của Ban Thư ký Nội các Indonesia, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) định nghĩa “Thị thực vàng” là cấp phép cư trú hoặc trao quyền công dân theo chương trình đầu tư. Theo đó, các công dân nước ngoài được phép cư trú hoặc được cấp quốc tịch sau khi đầu tư một khoản tiền nhất định.

[Thái Lan lên kế hoạch cấp “thị thực vàng” có giá trị 10 năm]

“Thị thực vàng” mang lại một số lợi ích độc quyền mà những người có thị thực thông thường không được hưởng, như quy trình cấp thị thực nhanh hơn, được phép nhập cảnh nhiều lần, giấy phép lưu trú dài hơn, có quyền sở hữu tài sản ở Indonesia và được dùng làm cơ sở để nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Theo Bộ trưởng Sandiaga Uno, chính sách “Thị thực vàng” được kỳ vọng giúp thu hút thêm đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực và thiết lập vị thế của Indonesia như một trung tâm tăng trưởng kinh tế bền vững. Ông tiết lộ rằng chính sách này sẽ sớm có hiệu lực do nhu cầu nhân tài trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số của Indonesia là rất lớn.

Bộ trưởng Sandiaga Uno cho biết thêm rằng “Thị thực vàng” sẽ có thời hạn 5-10 năm, đồng thời bày tỏ kỳ vọng chính sách mới này sẽ là "yếu tố thay đổi cuộc chơi" và mang lại luồng gió mới cho đất nước.

Ông Sandiaga Uno cũng cam kết chính phủ đảm bảo cơ sở pháp lý cho chính sách mới, trong đó luật và các nghị định liên quan sẽ được Bộ Luật pháp và Nhân quyền công bố./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)