Iran cam kết đảm bảo tự do hàng hải sau vụ bắt tàu Maersk Tigris

Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, vụ bắt giữ tàu chở hàng Maersk Tigris không liên quan đến vấn đề chính trị và đơn thuần chỉ là một vụ việc pháp lý.
Iran cam kết đảm bảo tự do hàng hải sau vụ bắt tàu Maersk Tigris ảnh 1Một con tàu của Công ty vận tải biển Maersk Line. (Nguồn: AP)

Theo Reuters và TASS, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 29/4 tuyên bố Tehran sẽ áp dụng các biện pháp gây cản trở tự do hàng hải trên Vịnh Persian.

Phát biểu tại Đại học New York (Mỹ), ông Zarif nêu rõ: “Vịnh Persian là tuyến đường huyết mạch của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tôn trọng quy định hàng hải quốc tế". Theo ông Zarif, “tự do hàng hải trên Vịnh Persian là điều thiết yếu” đối với quốc gia Hồi giáo này.

Trước đó hôm 28/4, Iran đã bắt giữ tàu chở hàng Maersk Tigris mang cờ của quốc đảo Marshall thuộc Công ty vận tải biển Maersk Line (Đan Mạch) tại khu vực eo biển Hormuz. Theo ông Zarif, vụ bắt giữ này “không liên quan đến vấn đề chính trị” và đơn thuần chỉ là một vụ việc pháp lý.

Trong khi đó, Maersk Line cho biết Iran đã thông báo với công ty này rằng “vụ bắt giữ tàu Maersk Tigris được cho là có liên quan đến một vụ tranh chấp về hàng hóa chưa được giải quyết."

Cùng ngày, Nhà Trắng bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng đối với hoạt động hàng hải do vụ bắt giữ tàu trên, đồng thời cho biết giới chức nước này đang theo dõi tình hình liên quan đến vụ việc. Còn Lầu Năm Góc thông báo các lực lượng của Iran đã bắt giữ tàu Maersk Tigris của Mỹ cùng hơn 30 thủy thủ mà Tehran cho rằng xâm phạm vào vùng lãnh hải của nước này ở vùng Vịnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục