Iran cam kết thúc đẩy đối thoại để giải quyết các vấn đề khu vực

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Ebrahim Raisi.
Iran cam kết thúc đẩy đối thoại để giải quyết các vấn đề khu vực ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi-Trung Đông, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 25/12 khẳng định Iran cam kết thúc đẩy đối thoại và theo đuổi các giải pháp chính trị để giải quyết các vấn đề song phương và khu vực, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẵn sàng đàm phán với các nước trong khu vực để thúc đẩy quan hệ.

Ngoại trưởng Abdollahian đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp cùng ngày ở Tehran với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Oman Sheikh Khalifa bin Ali bin Issa al-Harthy, đang ở thăm Iran để tham dự cuộc họp của Ủy ban Tham vấn chiến lược chung Iran-Oman.

Ông Abdollahian nói rằng việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời lưu ý Iran rất coi trọng mối quan hệ với nước láng giềng Oman.

Ông Abdollahian cũng nhấn mạnh Iran và Oman cần thúc đẩy các nỗ lực nhằm tăng cường trao đổi thương mại song phương.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ hy vọng rằng những nỗ lực của tất cả các nước trong khu vực, đặc biệt là Iran và Oman, sẽ mở đường cho việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Yemen.

Về phần mình, ông al-Harthy cũng hy vọng cuộc khủng hoảng Yemen sẽ kết thúc càng sớm càng tốt, đồng thời cho biết Oman hoan nghênh việc giải quyết các vấn đề khu vực thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao.

Iran đang nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là các quốc gia Arab, trong bối cảnh Iran và Saudi Arabia, vốn đang bất đồng về một số vấn đề bao gồm cuộc khủng hoảng Yemen, bắt đầu tiến hành vòng đàm phán mới tại Baghdad trong ngày 25/12 với vai trò hòa giải của Iraq.

Trong những năm gần đây, Iran đã tìm cách mở rộng quan hệ thương mại với các nước trong khu vực, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Raisi đặc biệt chú trọng phát triển quan hệ gần gũi hơn với các nước láng giềng. Trao đổi thương mại giữa Iran và Oman đã tăng trưởng khá trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục