Iran tập trận hải quân với tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình

Theo giới chức quân đội Iran, tên lửa đạn đạo mà nước này sử dụng trong cuộc tập trận hải quân tại vùng Vịnh có tầm bắn lên tới 2.000km và tỷ lệ bắn trúng mục tiêu là 100%.
Iran tập trận hải quân với tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ảnh 1Tên lửa hành trình được sử dụng trong cuộc tập trận hải quân của Iran. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền hình nhà nước Iran ngày 21/12 đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã sử dụng các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trong cuộc tập trận hải quân diễn ra cùng ngày tại vùng Vịnh.

Người đứng đầu IRGC, Tướng Hossein Salami cho biết "việc lực lượng hải quân của IRGC sử dụng tên lửa đạn đạo là một khái niệm mới và các tên lửa này bắn trúng mục tiêu với tỷ lệ 100%.

Theo giới chức quân đội Iran, tên lửa đạn đạo của nước này có tầm bắn lên tới 2.000km. Hôm 20/12, Iran đã cảnh báo khả năng phản ứng trước bất kỳ động thái gây hấn nào.

[Iran tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên 'Nhà tiên tri vĩ đại']

Cuộc tập trận của hải quân Iran nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn hơn kéo dài 5 ngày tại 3 tỉnh của nước này, diễn ra sau khi Mỹ thông báo đang chuẩn bị các phương án dự phòng nếu tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 không thành công.

Trong diễn biến cùng ngày, truyền hình quốc gia Iran đưa tin các chuyên gia nước này đã cải tạo 2 tàu khu trục hiện đại của Hải quân Iran, đồng thời đăng tải những hình ảnh về động cơ do nước Cộng hòa Hồi giáo tự sản xuất lần đầu tiên dành cho tàu khu trục.

Hai tàu khu trục Gorz và Khanjar được cải tạo này đã tham gia trở lại vào biên chế Hải quân Iran sau buổi lễ hạ thủy tổ chức trọng thể tại cảng Bushehr, miền Nam đất nước.

Các tàu khu trục mới cải tạo được cho là sở hữu hệ thống phòng không tích hợp tiên tiến do Iran tự phát triển, cùng các tên lửa hành trình tầm xa, pháo hạm.

Hai tàu này có trọng tải 285 tấn và dài 47m, có tầm hoạt động 1.400km trước khi cần tiếp nhiên liệu. Động cơ diesel 36.000 mã lực giúp các tàu này tăng gấp đôi vận tốc lên 30 hải lý/giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục