Iran: Gioi chuc My khong co quyen can thiep vao quan he Iran-Iraq hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif ngày 17/1 tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức khác của Mỹ không có quyền can thiệp vào mối quan hệ láng giềng giữa Iran và Iraq.

Tuyên bố trên được ông Zarif đưa ra tại một diễn đàn kinh doanh ở thành phố Najaf của Iraq.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Ngoại trưởng Zarif nêu rõ quan hệ giữa Iran và Iraq không phải là mối quan hệ "hời hợt" mà gắn bó sâu sắc về lịch sử và văn hóa.

Ông khẳng định hai nước sẽ tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp đó trong tương lai.

Ngày 9/1 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Baghdad gặp các nhà lãnh đạo Iraq để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực.

[Iran muốn tái thiết Iraq sau cuộc chiến chống nhóm IS]

Sau đó, ngày 13/1 vừa qua, Ngoại trưởng Iran Zarif đến Iraq và có các cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao nước này nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh sự tương phản giữa chuyến thăm Iraq của ông và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Ông Zarif cho rằng đây là chuyến công du dài nhất của ông tới một quốc gia khác và điều này thể hiện quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới (còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) hồi tháng 5/2018, Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, bao gồm các lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ và ngân hàng.

Washington đồng ý để 8 nước; trong đó có Iraq, tạm thời tiếp tục mua dầu của Iran, tuy nhiên liên tục gây sức ép với chính quyền Baghdad nhằm giảm quan hệ thương mại với Tehran./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)