Iran keu goi EU dong vai tro tich cuc trong dam phan hat nhan hinh anh 1Một nhà máy hạt nhân của Iran. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 13/1 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò tích cực hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Phát biểu trong cuộc gặp với Đại sứ mới của Hy Lạp tại thủ đô Tehran, ông Zarif đề cao vai trò quan trọng của các quốc gia thành viên EU trong việc hỗ trợ đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1.

Ông khẳng định EU có thể đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc giúp các bên đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Tại vòng đàm phán thứ 10 giữa nước Cộng hòa Hồi giáo Iran với các cường quốc phương Tây diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo từ ngày 18-24/11/2014, Iran và nhóm P5+1 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận cuối cùng và phải nhất trí kéo dài cuộc đàm phán đến tháng 7 năm nay.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức ở cấp thứ trưởng ngoại giao tại thành phố Geneva của Thụy Sỹ vào ngày 18/1.

Trước đó, ngày 10/1, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran khẳng định Tehran đã nỗ lực minh bạch hóa tối đa chương trình hạt nhân của nước này nhằm loại bỏ những quan ngại của các nước phương Tây.

Chính vì vậy, các cường quốc phương Tây không có lý do lảng tránh một thỏa thuận cuối cùng với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)