Iran: Phu nu co the ngoi tu den 10 nam neu cong khai coi khan trum dau hinh anh 1Những người phụ nữ Iran đi bộ trên một con phố ở Tehran. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách Iran cảnh báo mức phạt tù có thể lên tới 10 năm đối với những người đăng tải hình ảnh hoặc clip video về những phụ nữ cởi khăn trùm đầu, một trang phục được xem là bắt buộc tại quốc gia Hồi giáo này, theo lời kêu gọi của Masih Alinejad, một nữ nhà báo Mỹ.

Chánh án Tòa án Cách mạng Hồi giáo Iran, Mousa Ghazanfarabadi ngày 29/7 cho biết tất cả những phụ nữ gửi, chia sẻ video hay hình ảnh về việc gỡ khăn trùm đầu với nhà báo người Mỹ nói trên sẽ bị kết tội hình sự và ngồi tù từ 1-10 năm.

Theo Chánh án Ghazanfarabadi, việc phát tán video chứa nội dung quân sự, ghi lại cuộc sống riêng tư của công dân Iran hoặc nhằm mục đích phục vụ cho bất kỳ đối tượng nào ở Mỹ đều bị coi là phạm tội.

Năm 2014, Alinejad đã khởi động chiến dịch kêu gọi phụ nữ Iran công khai cởi bỏ khăn trùm đầu, điều được xem là cấm kỵ với phụ nữ theo đạo Hồi.

Iran cáo buộc Alinejad là "đặc vụ" làm việc theo hợp đồng với Chính phủ Mỹ.

Tại quốc gia Hồi giáo Iran, việc đội khăn trùm đầu đối với phụ nữ được xem là bắt buộc.

Quy định này có từ năm 1979, yêu cầu toàn bộ thiếu nữ trên 13 tuổi khi ra đường phải đeo khăn trùm mặt. Những người không tuân thủ có thể bị phạt 20 USD và ngồi tù hai tháng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)