Iran: Tau cua Anh va cham voi mot tau danh ca truoc khi bi bat hinh anh 1Tàu Stena Impero treo cờ Anh bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Sky News)

Hãng thông tấn Fars của Iran ngày 20/7 dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan ở tỉnh miền Nam Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour cho biết tàu Stena Impero treo cờ Anh có liên quan đến một vụ va chạm với tàu đánh cá của Iran trước khi bị bắt giữ.

Tàu Stena Impero đã phớt lờ khi chiếc tàu đánh cá Iran phát tín hiệu xin hỗ trợ. Sau đó,  tàu Stena Impero cùng 23 thành viên thủy thủ đoàn đã được đưa tới cảng Bandar Abbas của Iran và những người này vẫn ở trên tàu cho đến khi cuộc điều tra về sự việc kết thúc.

Anh cảnh báo Iran về các hậu quả sau vụ bắt giữ tàu chở dầu]

Trong khi đó, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, IRGC đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz. Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, IRGC khẳng định chiếc tàu mang tên Stena Impero đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”. 

Phía Anh đã kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero và cho rằng vụ bắt giữ này là hành động không thể chấp nhận được. Theo giới chức Anh,  tàu Stena Impero có đích đến là một cảng biển ở Saudi Arabia song bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua Eo biển Hormuz tại vùng Vịnh Persian.

Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng sau khi lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngày 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Iran cho rằng việc bắt giữ này là "sai trái" và cảnh báo Anh sẽ đối mặt với “những hậu quả” do bắt giữ tàu chở dầu Grace 1./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)