(Nguồn: newsx.com)

Ngày 23/5, trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra 12 yêu cầu cơ bản đối với Tehran liên quan tới một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chương trình hạt nhân Iran, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cho rằng việc Washington bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), cho thấy rằng nước này không thể “giao thiệp” được với Mỹ.

Theo ông Khamenei, Mỹ luôn làm mọi thứ nhằm gây biến động ở Tehran. Ông khẳng định rằng Iran sẽ chiến thắng Mỹ nếu các quan chức nước này thực thi đầy đủ nhiệm vụ của họ.

Đề cập tới cái mà ông gọi là “sự thù địch sâu sắc và cơ bản của Mỹ” đối với Iran, ông Khamenei cho biết: “Không nghi ngờ rằng người Mỹ sẽ bị đánh bại... miễn là các quan chức Iran thực thi đầy đủ các nhiệm vụ của họ."

Trong khi đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) tuyên bố Tehran hoàn toàn có thể nối lại các hoạt động hạt nhân như trước kia nếu JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) không được bảo đảm đầy đủ.

[Iran bác bỏ yêu sách của Mỹ về giảm tầm ảnh hưởng trong khu vực]

Phát biểu trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Press TV với một phần nội dung được công bố vào ngày 23/5, người phát ngôn AEOI, ông Behrouz Kamalvandi nêu rõ: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi có tất cả mọi thứ để thực hiện điều này nếu chúng tôi muốn quay trở lại các hoạt động mà chúng tôi từng triển khai trước kia."

Theo ông Kamalvandi, cứ để cho giới chính trị gia quốc tế đánh giá, phân tích về những gì mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang làm, vì rằng đó là những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và dĩ nhiên điều đó sẽ hủy hoại danh tiếng và uy tín của Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Kamalvandi nhấn mạnh Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là cơ quan quốc tế duy nhất được giao phó công tác xác minh việc Iran thực hiện đúng các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới.

Ông lưu ý căn cứ các báo cáo của IAEA, Iran đã thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận nêu trên./.