Iraq khang dinh cam ket khong thiet lap quan he voi Israel hinh anh 1Đại sứ Iraq tại Liên hợp quốc Fareed Yasseen. (Nguồn: USIP)

Ngày 6/7, Iraq đã phản đối việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine, đồng thời khẳng định cam kết rằng nước này sẽ không thiết lập quan hệ với Israel.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iraq nêu rõ: “Chúng tôi một lần nữa xác nhận quan điểm của Iraq về vấn đề Palestine giống như lập trường mang tính nguyên tắc và lịch sử của chúng tôi là bác bỏ việc Israel chiếm đóng đất đai của người Arab. Chúng tôi không thiết lập bất kỳ mối quan hệ nào với nhà nước chiếm đóng."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có một đoạn video được lan truyền, trong đó Đại sứ Iraq tại Liên hợp quốc Fareed Yasseen cho rằng “có nhiều lý do khách quan có thể dẫn tới sự phát triển quan hệ giữa Iraq và Israel.”

Ngay sau phát biểu trên của ông Yasseen, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Iraq đã nêu ý kiến với Bộ Ngoại giao nước này nhằm “đảm bảo các tuyên bố của các quan chức và người đại diện các cơ quan ngoại giao của Iraq phải phù hợp với chính sách đối ngoại của chính phủ”./.
 

(Vietnam+)