Israel: Cac dang dam phan thanh lap chinh phu thong nhat hinh anh 1Lãnh đạo đảng Likud, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái), và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz trong cuộc gặp tại Jerusalem ngày 19/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, hai đảng chính của Israel thông báo lãnh đạo đảng Likud, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz sẽ gặp nhau ngày 27/10 để bàn việc thành lập một chính phủ thống nhất.

Đảng liên minh Xanh-Trắng và đảng cánh hữu Likud đã ra một tuyên bố chung cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào chiều 27/10 tại Bộ Quốc phòng ở thành phố Tel Aviv để đàm phán thành lập chính phủ. Các nhóm đàm phán của cả hai bên dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp cùng ngày.

Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng Benny Gantz và lãnh đạo đảng cánh hữu, Chủ tịch đảng Ngôi nhà của Chúng ta Avigdor Liberman sẽ có cuộc gặp vào ngày 28/10.

Ngày 23/10, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định ông Benny Gantz, cựu Tổng Tham trưởng Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Chủ tịch đảng Likud, thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ mới trước đó.

[Israel: Đảng Xanh-Trắng từ chối tham gia chính phủ thống nhất mở rộng]

Ngày 21/10, ông Netanyahu đã trả lại quyền thành lập chính phủ sau 26 ngày được chỉ định, mặc dù theo luật, ông có 28 ngày chính thức và 14 ngày kéo dài để thực thi nhiệm vụ này.

Tổng thống Rivlin cho biết đã đề xuất một kế hoạch tổng thể để mở đường cho đảng Likud và Xanh-Trắng thành lập chính phủ thống nhất và khẳng định “không có lý do gì để phải tổ chức bầu cử lần ba."

Ông Gantz có tối đa 28 ngày để thực hiện nhiệm vụ này và nếu thất bại, Tổng thống Rivlin buộc phải chỉ định nghị sỹ thứ ba thành lập chính phủ, nếu tiếp tục thất bại 21 ngày sau đó, Israel phải tiến hành bầu cử lần ba chỉ trong vòng một năm.

Ngay sau khi nhận quyền thành lập chính phủ, ông Gantz đã trao đổi với ông Netanyahu và đề nghị tổ chức cuộc gặp trực tiếp. Ông Netanyahu đã nhất trí về cuộc gặp, nhưng nhắc lại quan điểm sẽ chỉ tham gia đàm phán với tư cách là lãnh đạo của khối cánh hữu gồm 55 nghị sỹ.

Đây là lần đầu tiên trong gần 12 năm qua, cũng là lần đầu tiên trong bốn cuộc bầu cử liên tiếp, quyền thành lập chính phủ mới được trao cho một nhân vật chính trị khác không phải là ông Netanyahu. Tuy nhiên, cơ hội để ông Benny Gantz thành lập được một liên minh có tối thiểu 61/120 ghế trong quốc hội, qua đó thành lập chính phủ, cũng không lớn.

Israel đã rơi vào tình trạng bế tắc sau hai cuộc bầu cử hồi tháng Tư và tháng Chín vừa qua, trong đó không có đảng nào giành được đủ số phiếu để thành lập liên minh đa số trong quốc hội gồm 120 ghế./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)