Israel khong kich cac vi tri cua Hamas dap tra vu na dan coi tu Gaza hinh anh 1Khói đen ở vị trí bị Israel không kích. (Nguồn: news.sky.com)

Ngày 29/5, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết máy bay của Israel đã không kích các vị trí của các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza, vài giờ sau khi gần 30 quả đạn cối bắn sang lãnh thổ Israel.

Theo các nhân chứng, ít nhất 3 vị trí của Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad đã bị tấn công.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, quân đội Israel cho biết: "Các lực lượng Israel hiện đang hoạt động tại Dải Gaza. Những tiếng nổ nghe thấy tại đây là kết quả của hoạt động này."

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đáp trả mạnh sau khi gần 30 quả đạn cối bắn từ Gaza sang khu vực miền Nam Israel.

[Hệ thống phòng thủ Israel đánh chặn đạn cối từ Dải Gaza]

Phát biểu tại một hội nghị ở miền Bắc Israel, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Israel coi loạt vụ tấn công từ Dải Gaza mà nước này cáo buộc do Hamas và các tay súng thuộc nhóm Jihad thực hiện là "nghiêm trọng." Theo đó, Các Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ đáp trả mạnh.

Trước đó, quân đội Israel thông báo, ngày 29/5, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn một loạt đạn cối bắn sang từ Dải Gaza, sau khi còi báo động vang lên ở miền Nam Israel cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn.

Cảnh sát Israel cho biết nhiều quả đạn cối đã rơi xuống các khu vực trống trong lãnh thổ nước này.

Căng thẳng leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát, sau nhiều tuần người Palestine biểu tình dọc biên giới từ ngày 30/3.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm hôm 14/5 vừa qua khi đụng độ giữa binh sỹ Isarel và người biểu tình khiến ít nhất 61 người Palestine thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kể từ khi bùng phát cuộc chiến tại Gaza năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)