Israel ra mat ten lua dat doi khong tam xa moi tai Aero India Show hinh anh 1Tên lửa Rocks. (Nguồn: Globes)

Công ty công nghệ quốc phòng nhà nước Israel Rafael Advanced Defense Systems đã lần đầu tiên giới thiệu tên lửa đất đối không tầm xa mới mang tên Rocks tại Triển lãm hàng không Ấn Độ Aero India 2019.

Sự kiện này được tổ chức ở thành phố Bangalore từ ngày 20-24/2.

Tên lửa tối tân Rocks được trang bị một đầu đạn công phá hoặc một đầu nổ mảnh tạo chùm vành khuyên, có khả năng vô hiệu hóa cả các mục tiêu trên mặt đất và dưới lòng đất, cũng như hoạt động được bên ngoài các khu vực có trang bị hệ thống phòng không.

[Israel thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân]

Công ty Rafael cho biết tên lửa mới này được phóng đi từ những phạm vi rộng, cách xa các khu vực có trang bị hệ thống phòng không của đối phương, đặc biệt có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh, từ đó tăng khả năng bắn trúng các mục tiêu.

Rocks thậm chí còn được sử dụng để ngắm bắn các mục tiêu đang di chuyển và được sử dụng tại các vùng chiến sự mà ở đó đối phương vận hành các phương tiện nhằm làm nhiễu loạn hệ thống định vị GPS.

Theo thiết kế, tên lửa đất đối không này được trang bị hệ thống GPS phục vụ cho việc di chuyển trên không ở tầm trung, cùng một hệ thống nhận dạng và xử lý hình ảnh hiện đại để xác định mục tiêu.

Một tên lửa tối tân khác được giới thiệu tại Triển lãm hàng không Ấn Độ năm nay là vũ khí tuần kích Mini-Harpy do Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel (IAI) sản xuất. Hệ thống mới này có thể vô hiệu hóa các mối đe dọa phát ra bức xạ và phát hiện các mối đe dọa quang điện thông qua cảnh quay video chất lượng cao thu được từ máy quay trang bị trên đó.

Triển lãm hàng không Aero India Show là sự kiện triển lãm hàng không lớn nhất Ấn Độ, được tổ chức 2 năm một lần tại căn cứ không quân Yelahanka tại thành phố Bangalore.

Triển lãm quy tụ hàng trăm công ty quốc phòng Ấn Độ và thế giới, cùng hàng nghìn đoàn đại biểu quốc tế và khách tham quan./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)