Người di cư châu Phi. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 2/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định đình chỉ thỏa thuận với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) liên quan đến vấn đề tái định cư đối với những người di cư châu Phi có nguy cơ bị trục xuất.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Văn phòng thủ tướng Israel công bố thỏa thuận với UNHCR.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Netanyahu viết: “Tôi đã quyết định đình chỉ việc thực thi thỏa thuận này để suy nghĩ lại về các điều khoản.” Ông Netanyahu cho biết quyết định của ông là câu trả lời đối với những lời chỉ trích liên quan đến thỏa thuận.

Trước đó, Israel đã công bố thỏa thuận với UNHCR liên quan đến việc loại bỏ một kế hoạch gây tranh cãi về trục xuất người di cư châu Phi và thay thế bằng một kế hoạch mới nhằm đưa những người này tới các nước phương Tây.

Phát biểu trực tiếp trên đài truyền hình khi công bố thỏa thuận, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đây là một thỏa thuận duy nhất đạt được giữa UNHCR và Israel, theo đó, 16.250 người di cư châu Phi sẽ được đưa tới các nước phát triển như Canada, hoặc Đức và Italy.

UNHCR cam kết sẽ tổ chức và thậm chí tài trợ cho hoạt động này. Trong khi đó, những người di cư châu Phi khác, nhiều người trong đó đang xin quy chế tị nạn tại Israel, sẽ được phép ở nước này ít nhất là trong vòng 5 năm.

Hồi tháng 1, Thủ tướng Netanyahu thông báo kế hoạch trục xuất khoảng 38.000 người nhập cư lãnh thổ Israel trái phép, chủ yếu tới từ Eritrea và Sudan, trong vòng 3 tháng tới. Mỗi người di cư sẽ được hỗ trợ vé máy bay và khoản tiền 3.500 USD nếu họ đồng ý ra đi.

Sau tháng 3, mức tiền này sẽ giảm xuống và những người tiếp tục từ chối rời đi sẽ bị bắt giữ. Do người di cư có thể lâm vào cảnh nguy hiểm hoặc bị bắt giam khi trở về nước, Israel đã đề nghị tái định cư họ sang một nước khác ở châu Phi, có thể là Rwanda hoặc Uganda.

Theo Bộ Nội vụ Israel, hiện có khoảng 42.000 người di cư châu Phi ở nước này./.