Israel thong bao ke hoach xay them 2.500 nha dinh cu tai Bo Tay hinh anh 1Khu định cư của Israel tại Maale Adumim, Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thông báo sẽ đề nghị ủy ban hoạch định chính sách thông qua việc xây dựng 2.500 nhà ở mới tại 30 khu định cư ở Bờ Tây.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Lieberman nêu rõ sẽ thúc đẩy thông qua kế hoạch trên vào tuần tới để tiến hành khởi công ngay trong năm 2018, đồng thời sẽ tiếp tục đề nghị ủy ban này thông qua việc xây dựng thêm 1.400 nhà định cư nữa.

Ông Lieberman nêu rõ Israel sẽ thúc đẩy việc xây dựng thêm các khu định cư từ phía Bắc tới phía Nam của khu Bờ Tây.

[Israel hợp pháp hóa một khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng]

Việc xây các khu định cư là một trong những vấn đề nóng nhất cản trở các nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm Israel-Palestine vốn bị đình trệ từ năm 2014. Palestine muốn khu Bờ Tây cùng với Đông Jerusalem và Dải Gaza thuộc Nhà nước Palestine trong tương lai.

Phần lớn các nước trên thế giới coi các khu định cư mà Israel xây dựng tại vùng lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 là bất hợp pháp. Phía Israel cho rằng tương lai của các khu định cư phải được quyết định trong các cuộc đàm phán với Palestine.

Hiện có khoảng 500.000 người Israel sinh sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem. Tại các khu vực này có khoảng 2,6 triệu người Palestine sinh sống./.

(TTXVN/Vietnam+)