Một khu định cư Do Thái tại khu vực Bờ Tây, ngày 23/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các bộ trưởng nước này sẽ cấp phép chính thức cho khu định cư Havat Gilad tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng, để đáp trả vụ sát hại một giáo sỹ người Do Thái sinh sống ở khu định cư này hồi tháng trước.

Phát biểu mở đầu cuộc họp Nội các hàng tuần, Thủ tướng Netanyahu cho biết Chính phủ Israel ngày 4/2 sẽ hợp thức hóa quy chế của khu tiền đồn Havat Gilad, theo đó, khu Havat Gilad sẽ trở thành một "cộng đồng mới," được cấp giấy phép xây dựng cần thiết và được hưởng ngân sách nhà nước. Hiện có khoảng 50 gia đình đang sinh sống tại khu này.

Động thái trên của Israel nhằm đáp trả vụ sát hại ngày 9/1 đối với giáo sỹ Raziel Shevah sinh sống tại khu định cư này. Hiện các lực lượng Israel đang truy tìm thủ phạm.

[Nhiều dự án xây nhà định cư của Israel nằm sâu trong khu Bờ Tây]

Khu tiền đồn là khu định cư không được Israel phê chuẩn cho xây dựng. Dân cư sinh sống nơi đây là những người theo chủ nghĩa dân tộc theo đường lối cứng rắn vốn coi toàn bộ khu Bờ Tây là một phần lãnh thổ của Israel.

Các khu định cư nằm trên vùng đất của Palestine bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án các khu định cư tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem là phi pháp.

Vấn đề xây dựng các khu định cư của Israel là một trong những vấn đề phức tạp nhất trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine./.