Israel và các nước Arab như Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia, Yemen, Eritrea, Djibouti và Sudan sẽ cùng tham gia dự án lớn nhằm nghiên cứu và bảo vệ các rạn san hô màu tại Biển Đỏ.

Trung tâm nghiên cứu xuyên quốc gia Biển Đỏ thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ sẽ đóng vai trò trung gian cho sự hợp tác này.

Theo giáo sư Maoz Fine, nhà sinh vật học biển từ Đại học Bar-Ilan (Israel), các rạn san hô tại phía Bắc Biển Đỏ đang phải đối mặt với việc bị biến thành màu trắng do tác động từ sự gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu.

Nhiệt độ tăng khiến cho san hô không thể tồn tại. Hàng triệu con cá sống phụ thuộc vào nguồn thức ăn và sự bảo vệ từ san hô cũng biến mất.

Giáo sư Fine cho biết trong 30 năm qua, 50% san hô trên khắp thế giới đã biến mất; do đó mục đích nghiên cứu này này là tìm ra những gen cho phép san hô tồn tại ở nhiệt độ cao hơn, chống chịu tốt hơn với hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Israel va mot so nuoc Arab tham gia du an bao ve san ho tai Bien Do hinh anh 1(Nguồn: timesofisrael.com)

Trung tâm nghiên cứu xuyên quốc gia Biển Đỏ là sáng kiến lớn nhất tại khu vực cả về số lượng quốc gia tham gia cũng như khu vực nghiên cứu rộng lớn, các hệ sinh thái đa dạng, bao gồm hơn 2.000 km bờ biển và 14.500 km rạn san hô.

Tất cả các nước tham gia dự án này đều có biên giới giáp với Biển Đỏ, trong đó Israel mới chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Jordan và Ai Cập./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)