Istanbul san xuat khau trang trong suot cho nguoi khiem thinh hinh anh 1Một công nhân may đeo minh họa chiếc khẩu trang trong suốt dành cho người khiếm thính tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/5, một nam thanh niên khiếm thính độ tuổi 20 đã tới một trung tâm tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để thử chiếc khẩu trang trong suốt theo đơn đã đặt hàng.

Một quan chức đô thị Avcilar gần phía châu Âu của thành phố này cũng đã đeo một khẩu trang trong suốt tương tự để chàng thanh niên trên có thể nhìn cũng như hiểu khẩu hình miệng và nội dung thông tin mà bà muốn truyền đạt khi giao tiếp với anh.

Gần đây, chính quyền đô thị Avcilar đã quyết định sản xuất khẩu trang được thiết kế theo đơn đặt hàng dành cho người khiếm thính trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quyết định này được đưa ra sau khi giới chức trách nhận thấy rằng khẩu trang thông thường cản trở lớn tới khả năng giao tiếp của những người khiếm thính, khiến họ không thể nhìn được khẩu hình miệng.

Ông Ilyas Ozturk, người phụ trách dự án trên, cho biết các khẩu trang trong suốt này có thể giúp người khiếm thính đọc được khẩu hình miệng và giao tiếp được với người khác.

Tính đến nay, nhà chức trách Avcilar đã phân phát gần 1.000 khẩu trang trong suốt cho những người thực sự cần tới "trợ thủ" này không chỉ tại đô thị Avcilar mà còn tại nhiều khu vực khác ở thành phố Istanbul dựa theo đề nghị của họ.

[Đẩy mạnh ứng dụng an toàn bức xạ phòng chống dịch COVID-19]

Một số người sống tại các tỉnh khác trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên hệ với nhà chức trách đô thị Avcilar, hoặc qua điện thoại hoặc qua tài khoản mạng xã hội, để đặt hàng loại khẩu trang đặc biệt này.

Ông Ozturk cho biết ngoại trừ một số khách hàng đề nghị điều chỉnh khẩu trang đặt may cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ, gần 95% khách đặt hàng đều bày tỏ niềm hạnh phúc với những chiếc khẩu trang trong suốt mà họ nhận được.

Ông Ozturk cho biết thêm hiện có tổng cộng 12 công nhân đang làm việc tại trung tâm sản xuất khẩu trang và trung bình một ngày họ có thể xuất xưởng từ 4.000-5.000 khẩu trang thông thường.

Istanbul san xuat khau trang trong suot cho nguoi khiem thinh hinh anh 2Thành phố Avcilar gần đây đã quyết định sản xuất mặt nạ phù hợp được thiết kế đặc biệt cho người khiếm thính giữa đại dịch COVID-19. (Nguồn: Xinhua)

Với năng lực sản xuất lớn như vậy, trung tâm này có thể dễ dàng dành riêng một phần nhân lực để sản xuất khẩu trang trong suốt, đáp ứng nhu cầu của người khiếm thính.

Theo các chuyên gia về cử chỉ, có nhiều cử chỉ khuôn mặt khi giao tiếp thông qua ngôn ngữ ký hiệu.

Khi việc đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc tại nhiều địa điểm nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan, người khiếm thính gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp với người khác.

Do vậy, khẩu trang trong suốt đặc biệt này giúp họ vẫn duy trì được hoạt động giao tiếp một cách thuận lợi trong suốt giai đoạn đại dịch COVID-19./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)