It nhat 4 nhan vien y te thiet mang trong vu tan cong o Afghanistan hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, giới chức y tế tỉnh Nangarhar ở Afghanistan cho biết ít nhất 4 nhân viên tiêm vaccine ngừa bại liệt đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong các vụ tấn công khác nhau tại thủ phủ Jalalabad.

Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế tại quốc gia Nam Á này. 

Theo người đứng đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa bại liệt đang được triển khai tại Nangarhar, các tay súng đã nhằm vào những nhân viên tiêm vaccine ngừa bại liệt tại 3 địa điểm trong thành phố Jalalabad. Tất cả những người thiệt mạng đều là nam giới.

Vụ việc xảy ra vào ngày thứ 2 của chương trình tiêm chủng sau 3 tháng bị gián đoạn và khiến hoạt động này phải tạm ngừng một lần nữa. Trước đó, hồi tháng 3, các tay súng cũng đã sát hại 3 nữ nhân viên tiêm vaccine ngừa bại liệt tại Jalalabad khiến chiến dịch tiêm chủng khi đó phải tạm dừng. 

Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện loạt vụ tấn công trên, nhưng lực lượng Taliban đã phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công trước đây. Người đứng đầu tỉnh Nangarhar, ông Zia ul Haq Amarkhil cho biết cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

[Đánh bom xe làm rung chuyển đồn cảnh sát Afghanistan, 15 người chết]

Các vụ tấn công gây thương vong đã liên tiếp xảy ra tại những trung tâm đô thị kể từ khi Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban bắt đầu tiến hành hòa đàm vào năm ngoái tại Doha, Qatar. Đa phần các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên chính phủ, nhân viên y tế, truyền thông và dân thường.

Sau đó, bạo lực gia tăng mạnh trên khắp Afghanistan kể từ khi Mỹ hồi tháng 4 thông báo kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 11/9 tới. 

Đến nay, Afghanistan và Pakistan là hai quốc gia trên thế giới chưa thanh toán được bệnh bại liệt./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)