Italy: “Gio doan ket” am ap tinh nguoi giua mua dich benh o Napoli hinh anh 1Một giỏ đoàn kết trên đường phố Napoli

Đều đặn mỗi ngày, Angelo Picone, một cư dân ở thành phố Napoli, miền Nam Italy lại ra ban công, dùng dây thừng hạ một chiếc giỏ nan đầy đồ ăn xuống mặt đất và cất tiếng rao “Nếu có hãy để thêm đồ ăn vào đây, nếu không hãy mang đi một ít."

Thông điệp đơn giản của người nghệ sỹ đường phố, đang trong những ngày phải hạn chế ra đường để đề phòng lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã tạo nên một nét vẽ ấm áp tình người tại quốc gia đang vật lộn với dịch bệnh và ngày càng nhiều người rơi vào cảnh nghèo khó vì tác động của dịch bệnh.

Dịch COVID-19 không chỉ khiến gần 200 người ở thành phố này và hơn 15.000 người trên toàn Italy tử vong mà còn vắt kiệt nền kinh tế của quốc gia Địa Trung Hải này, khiến ít nhất là trong hiện tại hàng triệu người mất việc làm.

Chính vào thời khắc khó khăn trong lịch sử này, những chiếc “giỏ đoàn kết” và những chiếc bàn gấp đầy thức ăn, từ bánh mỳ đến chuối, những hộp sữa, lon cá hộp và cả những món ăn nóng hổi, là tất cả những gì quan trọng nhất. Picone gọi chiếc giỏ của mình là dấu hiệu đặc biệt của tình đoàn kết.

Từ những chiếc giỏ đoàn kết ấy, sự lãng mạn đặc trưng của vùng Napoli cũng được dịp phô bày.

Một chàng trai trẻ dáng vẻ nghèo khó, mặc áo khoác đen với một chiếc khăn quàng cổ buông lơi trên bờ vai, bắt đầu cất giọng hát mà chẳng cần một lý do khi đứng cạnh chiếc giỏ.

Một vài phụ nữ ở những ban công gần đó mỉm cười và cùng vỗ tay hoan hô, dành tặng một tràng pháo tay sau khi cậu kết thúc bài hát, cầm một chiếc bát lấy một chút thức ăn trong giỏ và bước đi nhún nhảy. Buổi biểu diên ngẫu hứng là cách để chàng trai đổi lấy thực phẩm trong giỏ.

Picone trầm ngâm chia sẻ “giỏ đoàn kết” lấy ý tưởng từ một bác sỹ trong thành phố, người đã từng làm một việc tương tự với người nghèo cách đây một thế kỷ.

Truyền thuyết của vùng Napoli kể rằng vị bác sỹ Giuseppe Moscati thường ngửa mũ của mình sau khi tư vấn cho mỗi bệnh nhân. Các bệnh nhân có thể tùy tâm trả một số tiền hoặc không trả, điều đó không bắt buộc.

[Italy: Vùng Lombardia bắt buộc dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài]

Những chiếc “giỏ đoàn kết" càng trở nên ý nghĩa hơn khi biết được rằng ở Napoli không phải thành phố có tiềm lực mạnh.

Theo số liệu thống kê của EU năm 2018, tại thành phố 2,2 triệu dân này, cứ năm người thì lại có hai người đối mặt với nguy cơ rơi vào nghèo đói trong khi một nghiên cứu khác của Liên hợp quốc chỉ ra 1/3 số thanh niên độ tuổi từ 15 đến 29 tại thành phố này hoặc là thất nghiệp hoặc là bỏ học. Từ đó, các hoạt động "chợ đen" và tội phạm cũng diễn biến phức tạp.

Tới nay, khoảng 3.500 người Napoli yêu cầu được hỗ trợ thực phẩm theo gói cứu trợ dịch bệnh được Chính phủ Italy triển khai hồi tháng trước.

Người Italy hát ngoài ban công động viên nhau vượt qua dịch bệnh:

Nhiều nghệ sỹ đường phố và các giáo viên trong vùng đã quyết định làm một việc gì đó sát thực hơn và trực tiếp hơn. Họ đã cùng nhau hạ những chiếc “giỏ đoàn kết” đầu tiên từ ban công với một mẩu giấy nhỏ.

Ban đầu thức ăn là những chiếc bánh mỳ, những túi mỳ ống, những hộp cà chua đã bóc vỏ, sau đó nhưng chiếc giỏ đoàn kết đầy dần lên nhanh chóng.

Theo thị trưởng Napoli Luigi de Magistris, có thể thành phố này đang phải âm thầm chịu đựng nhiều “nỗi đau," sự nghèo khó nhưng trái tim nhân hậu là điều luôn tồn tại./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)