Italy, Saudi Arabia và Hàn Quốc cạnh tranh giành quyền đăng cai EXPO 2030

Italy, Saudi Arabia và Hàn Quốc sẽ cạnh tranh tại Paris vào ngày 28/11 để giành lá phiếu ủng hộ quyền đăng cai Triển lãm Thế giới 2030 (Expo 2030), sự kiện diễn ra 5 năm một lần.

Thành phố Busan hiện đã sẵn sàng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai triển lãm World Expo 2030.(Nguồn: Chụp màn hình)
Thành phố Busan hiện đã sẵn sàng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai triển lãm World Expo 2030.(Nguồn: Chụp màn hình)

Italy, Saudi Arabia và Hàn Quốc sẽ cạnh tranh tại Paris vào ngày 28/11 để giành lá phiếu ủng hộ quyền đăng cai Triển lãm Thế giới 2030 (Expo 2030), sự kiện diễn ra 5 năm một lần, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và hàng tỷ USD đầu tư.

Phái đoàn của ba nước gia tăng nỗ lực trong vài tháng qua nhằm tranh thủ sự ủng hộ từ 182 nước thành viên Bureau International des Expositions, văn phòng triển lãm quốc tế chịu trách nhiệm giám sát các cuộc triển lãm quốc tế thuộc thẩm quyền của Công ước Liên quan đến Triển lãm Quốc tế tại thủ đô của Pháp.

Busan, thành phố phía Nam của Hàn Quốc đang cạnh tranh với Riyadh của Saudi Arabia và Rome của Italy.

Thị trưởng Rome, Roberto Gualtieri, nói rằng Rome là thành phố đáng tin cậy nhất để tổ chức một Expo hướng tới sự phát triển bền vững, đề cao quyền con người, sự đa dạng, đối thoại, tính bao trùm, phụ nữ, các nghiệp đoàn.

Ông khẳng định Rome ít tốn kém về kinh tế hơn các thành phố khác trong việc giành lá phiếu ủng hộ.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã tích cực thuyết phục các nhà lãnh đạo trên thế giới ủng hộ nỗ lực của Rome.

Rome muốn tranh thủ Expo để thu hút đầu tư như Milan, khi thành phố này đã tổ chức thành công Expo 2015. Đây là lần gần đây nhất Expo diễn ra tại châu Âu. Sự kiện này sau đó được tổ chức tại Dubai vào năm 2020 và Osaka, Nhật Bản vào năm 2025.

Trong khi đó, thắng lợi với Saudi Arabia sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho Tầm nhìn 2030 tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman với mục tiêu từng bước giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này.

Với Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol, người dẫn đầu phái đoàn nước này, đã có những động thái vào phút cuối, nói rằng Expo là cơ hội để Hàn Quốc đóng góp vào sự phát triển của thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục