Hai lính thủy đánh bộ Italy. (Nguồn: ANSA)

Italy đã chính thức yêu cầu Liên hợp quốc can thiệp về pháp lý thông qua Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) trong vụ hai lính thủy đánh bộ nước này đang bị Ấn Độ xét xử vì liên quan tới cái chết của hai ngư dân Ấn Độ.

Chính phủ Italy đã yêu cầu ITLOS, có trụ sở ở Hamburg (Đức) đề xuất với phía Ấn Độ tạm dừng xét xử vụ việc trong khi chờ phán quyết quốc tế và mong muốn quân nhân Salvatore Girone được về nước. Quân nhân còn lại là Massimiliano Latorre hiện đang được điều trị bệnh đột quỵ tại Italy.

Phiên tranh biện trước ITLOS liên quan tới yêu cầu của Italy đã bắt đầu từ ngày 10/8, trong đó các nhóm pháp lý đại diện và các thể chế Italy đang nỗ lực để bảo vệ hai quân nhân nói trên với mong muốn họ sẽ được miễn trách nhiệm.

Về phía Ấn Độ, đại diện pháp lý, luật sư người Pháp Alain Pellet đã kêu gọi tòa án quốc tế bác đề nghị của phía Italy vì lo ngại quân nhân Salvatore Girone, hiện đang ở Đại sứ quán Italy tại New Delhi, sẽ không quay trở lại Ấn Độ để tham gia xét xử.

Cho đến nay, phía Ấn Độ vẫn chưa đưa ra lời luận tội chính thức nào đối với các quân nhân Italy trong khi các phiên xét xử liên tục bị hoãn kể từ tháng 4/2015. Theo ông Vladimir Golitsyn, người đứng đầu ITLOS, cơ quan này sẽ công bố phán quyết vào ngày 24/8 tới.

Quan hệ ngoại giao giữa Italy và Ấn Độ đã trở nên căng thẳng sau vụ việc hai lính thủy đánh bộ Italy bị cáo buộc đã nổ súng làm chết hai ngư dân Ấn Độ trong vùng biển ngoài khơi bang Kerala, miền Nam Ấn Độ hồi tháng 2/2012. Theo hai quân nhân này, họ đã nổ súng do nhầm lẫn tàu của hai ngư dân là tàu cướp biển, và khi đó họ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tàu dầu./.