Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cam kết hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy việc xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2030 và Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2025.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/10, ông Konaka Tetsuo-Trưởng Đại diện JICA Việt Nam cho biết cơ quan này đã hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) để triển khai các dự án cụ thể, hỗ trợ xây dựng kế hoạch ở cấp trung ương và địa phương đồng thời tìm kiếm cơ hội xây dựng những dự án phù hợp. 

[Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng thương mại lớn thứ 6 trên toàn cầu]

Ông Konaka Tetsuo nhấn mạnh rằng cùng với những chuyển biến mạnh mẽ trong cục diện chính trị, kinh tế thế giới và bối cảnh Việt Nam tăng trưởng vượt trội, những hỗ trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam cũng cần đã thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Trong bối cảnh đó, JICA đã và đang thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ mới, như hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) trong Chương trình chia sẻ kiến thức phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi, tổ chức Hội thảo đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức Hợp tác công-tư (PPP), Hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử và củng cố an ninh mạng

Ông Tomita Sho, đại diện, JICA Việt Nam trình bày về hoạt động hợp tác trong lĩnh vực phát triển Nguồn nhân lực tại Việt Nam:

Ông Konaka Tetsuo nhận định, Việt Nam đã tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đã được ký kết vào tháng 6/2019 cũng sẽ thúc đẩy Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Đánh giá về tình hình triển các dự án trong thời gian qua, ông Konaka Tetsuo cho rằng nhiều dự án ODA về Hợp tác Kỹ thuật, Viện trợ không hoàn lại do JICA thực hiện đã được ký kết và đang triển khai thuận lợi. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có một số vấn đề tồn đọng, như một số dự án vốn vay ODA đã được ký kết từ năm 2018 vẫn chưa thể thực hiện; vấn đề chậm thanh toán trong các dự án đang triển khai…

JICA cam ket ho tro Viet Nam trong cac chien luoc dai han hinh anh 1(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Liên quan đến vấn đề này, trong tháng Sáu vừa qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã chủ trì cuộc họp Ủy ban Chỉ đạo ODA để tập trung làm rõ các vấn đề trong thực hiện các dự án đang còn vướng mắc.

Bên canh đó, nhiều động thái tích cực được kỳ vọng sẽ mang lại những chuyển biến mới, ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án ODA tại Việt Nam, như tỷ lệ nợ công so với GDP của Việt Nam đã giảm đáng kể, Chính phủ bắt đầu quan tâm đến cải thiện hiệu suất trong chi tiêu công, sửa đổi các quy định liên quan đến ODA...

Nhận định về thời gian tới, ông Konaka Tetsuo nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần phát huy vai trò tiên phong trong các vấn đề mang tính toàn cầu, như biến đổi khí hậu, bảo hiểm y tế toàn cầu (UHC), mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Và JICA-với vai trò là một đối tác của Việt Nam, sẽ tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác phát triển nhằm giải quyết các vấn đề không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi khu vực và quốc tế, theo chiến lược “Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do” cũng như chính sách “Cơ sở hạ tầng chất lượng cao” của Chính phủ Nhật Bản./.

Tiến độ các dự án đang triển khai và đã kết thúc từ tháng 4/2019 - 9/2019

Dự án vốn vay ODA: 28 dự án đang triển khai, không ký kết Hiệp định vay vốn mới nào.

Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân là 8,798 tỷ yên (khoảng 1.874 tỷ đồng).

Dự án Hợp tác Kỹ thuật: 01 dự án đã hoàn thành, 33 dự án đang triển khai, trong đó có 2 dự án mới.

Dự án viện trợ không hoàn lại: 04 dự án đang triển khai, trong đó có 1 dự án mới.

Dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản: 04 dự án đã hoàn thành, 51 dự án đang triển khai (trong đó có 19 dự án mới).

Chương trình đối tác phát triển: 03 dự án đã hoàn thành, 25 dự án đang triển khai (trong đó có 10 dự án mới).

Tình nguyện viên: có 55 tình nguyện viên đang hoạt động (trong đó có 13 tình nguyện viên mới được cử sang Việt Nam).

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)