Jordan: Bieu tinh lon phan doi nhap khau khi dot tu Israel hinh anh 1Hàng trăm người biểu tình phản đối chính phủ Jordan. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/1, hàng trăm người dân tại thủ đô Amman của Jordan đã xuống đường phản đối chính phủ nước này ký thỏa thuận nhập khẩu khí thiên nhiên từ Israel, động thái vốn được xem là "bình thường hóa" quan hệ với nhà nước Do Thái.

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như "Không bình thường hóa," "Người Jordan không phải để bán..."

Họ lên án mạnh mẽ Chính phủ Jordan ký thỏa thuận trên và thậm chí cáo buộc chính quyền phạm tội phản quốc khi phản bội người dân Jordan, những người đã phản đối thỏa thuận này.

[Israel ký hợp đồng 'lịch sử' cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ai Cập]

Các cuộc biểu tình diễn ra một tuần sau khi Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz tuyên bố mỏ khí tự nhiên Leviathan mới đi vào khai thác của nước này hiện đang cung cấp khí đốt cho Jordan.

Ông cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Israel trở thành nhà sản xuất năng lượng, đồng thời là nhà xuất khẩu khí đốt cho Jordan, cùng như sẽ bắt đầu xuất khẩu khí đốt sang Ai Cập trong vòng một tuần tới.

Trên thực tế, trong 2 năm qua, Israel đã xuất khẩu khí đốt khai thác từ mỏ Tamar của nước này cho các công ty tư nhân của Jordan là Bromine và Arab Potash.

Trong một diễn biến khác, tuần trước, các nhà lãnh đạo của Israel, Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus đã ký một thỏa thuận ở Athens về việc xây dựng tuyến đường ống dưới biển nhằm vận chuyển khí đốt từ các mỏ mới ở ngoài khơi phía Đông Nam Địa Trung Hải sang châu Âu.

Theo thỏa thuận, Israel và Cyprus sẽ cùng xuất khẩu khí đốt khai thác trong vùng lãnh hải của 2 nước qua Hy Lạp đến Italy, từ đó đưa đến các địa điểm khác nhau ở châu Âu./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)