Kazakhstan bat dau cuoc bau cu tong thong truoc thoi han hinh anh 1Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev là một trong 7 ứng cử viên tổng thống. (Nguồn: Reuters)

Cuộc bầu cử Tổng thống Kazakhstan trước thời hạn đã bắt đầu ngày 9/6.

Vào lúc 7 giờ (giờ Kazakhstan, tức 8 giờ giờ Việt Nam), 9.970 khu vực bầu cử trên toàn quốc và 64 phòng bỏ phiếu ở nước ngoài đã mở cửa.

Tham gia tranh cử gồm có 7 ứng cử viên, trong đó 4 ứng cử viên do các chính đảng đề cử, gồm Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev - đại diện cho đảng cầm quyền Nur Otan (Ánh sáng Tổ quốc), Hạ nghị sỹ Zambyl Akhmetbekov của đảng Cộng sản Kazakhstan, Hạ nghị sĩ Danya Espaeva của đảng Ak zol (Con đường sáng) và ứng cử viên đảng Auyl, Toleutai Rakhimbekov.

[Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan từ chức: Kỷ nguyên mới ở Trung Á?]

Ba ứng cử viên đại diện cho các phong trào xã hội gồm nhà báo Amirzan Kosanov của phong trào Ult tagdyry (Số phận dân tộc), nhà văn Sadybek Tugel của phong trào Uly dala kyrandary (Những con đại bàng của thảo nguyên vĩ đại), ứng cử viên Amangelhdy Taspikhov của Liên hiệp công đoàn Kazakhstan.

Tổng số cử tri đăng ký theo danh sách của Ủy ban bầu cử trung ương Kazakhstan là hơn 11,9 triệu người, trong đó 15.000 cử tri bỏ phiếu ở nước ngoài.

Tham gia giám sát cuộc bầu cử có hơn 1.000 quan sát viên, trong đó 866 quan sát viên 9 tổ chức quốc tế và 147 quan sát viên từ 41 quốc gia.

Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài đến 20 giờ (giờ địa phương).

Kết quả kiểm phiếu theo các đơn vị lãnh thổ hành chính được xác định tại cuộc họp của các ủy ban bầu cử khu vực và gửi về Ủy ban bầu cử trung ương trong thời hạn 2 ngày (không muộn hơn ngày 11/6).

Thời gian dành cho việc xác định và công bố kết quả bầu cử và ghi danh Tổng thống đắc cử là 7 ngày./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)