Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo của Ban thư ký ASEAN cho biết Hội thảo "Bình đẳng giới và trao quyền trong các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại khu vực ASEAN" đã diễn ra vào ngày 21-22/10 tại thủ đô Vientiane (Lào) với sự tham dự của các đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Hội thảo do Chính phủ Lào phối hợp với Trung tâm khu vực ASEAN khắc phục mìn (ARMAC) và Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế nhân đạo Geneva (GICHD) tổ chức nhằm chia sẻ cách thức tiếp cận và lồng ghép quan điểm giới vào các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Các đại biểu đã phân tích hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh qua lăng kính giới tính; đánh giá cách thức thực hiện các dự án và chương trình hành động bom mìn trong đó dành ưu tiên cho các đối tượng là phụ nữ, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Phát biểu tại hội thảo, Đại diện Phái đoàn Canada tại ASEAN nhấn mạnh cam kết của nước này trong việc phát triển và thực thi phương pháp tiếp cận giới đối với các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Sự kiện này là hoạt động thiết thực giúp xây dựng năng lực lồng ghép vấn đề giới trong các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, đồng thời tạo cơ hội cho các nước thành viên ASEAN chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn./.


Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)