Khai bao y te toan dan, nghiem tuc thuc hien thong diep 5K hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì diễn ra sáng nay tại Hà Nội, trước diễn biến của dịch COVID-19 do chủng mới của virus SARS-CoV-2, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu thực hiện khai báo y tế toàn dân.

Bộ Y tế có nhiệm vụ theo dõi, cập nhật, công bố thông tin lên trang Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cần thống nhất, những đối tượng từ vùng dịch trở về, sau khi nhắc nhở lần thứ nhất vẫn không khai báo y tế thì sẽ không được sử dụng dịch vụ viễn thông.

Trước nhận định của các chuyên gia “đeo khẩu trang cơ bản vẫn là biện pháp an toàn nhất để phòng, chống dịch bệnh,” các thành viên Ban Chỉ đạo ủng hộ đề xuất xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp thẩm định về mặt pháp lý đối với đề xuất quy định bắt buộc khai báo y tế toàn dân.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cũng nhấn mạnh, thông tin khai báo y tế chỉ dùng để phục vụ chống dịch.

Đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập đông người-Khai báo y tế).

[Tết Tân Sửu sẽ bình an trong điều kiện bình thường mới]

Về đặc điểm tình hình đợt dịch này, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 cho biết, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc gần (tiếp xúc trong gia đình, không gian kín); chu kỳ xoay vòng nhanh (3-4 ngày); tải lượng virus cao; (lây nhanh hơn, nồng độ virus mạnh hơn), đặc biệt là các trường hợp lây nhiễm đều không đeo khẩu trang…

Những trường hợp thực hiện việc đeo khẩu trang thường xuyên như BN1581 (cư trú tại T6, Times City), chưa ghi nhận bất cứ ca F1 nào trở thành F0 cho dù tiếp xúc rất gần (bà đưa cháu đi học).

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương sự nỗ lực của đội ngũ tham gia công tác phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua, đặc biệt là lực lượng y, bác sỹ, công an, quân đội và nhân dân những vùng có dịch. 

Bằng kinh nghiệm “bắt kịp, truy vết kịp” trong những đợt chống dịch trước đây, toàn lực lượng nỗ lực rút ngắn thời gian truy vết sớm hơn một tuần (từ 11 ngày giảm xuống còn 3 ngày) so với đợt chống dịch ở Đà Nẵng.

“Chúng ta chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút một, nhờ đó mới kiểm soát được dịch bệnh. Mong sao bà con nhân dân trong vùng dịch nói riêng, nhân dân cả nước nói chung, yên tâm sản xuất, kinh doanh, đón Tết Nguyên đán an toàn. Muốn làm được chỉ có cách thần tốc hơn nữa. Không có cách nào khác,” Phó Thủ tướng nêu rõ.

Khai bao y te toan dan, nghiem tuc thuc hien thong diep 5K hinh anh 2(Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn)

Liên quan đến thực hiện cách ly trên tinh thần đảm bảo an toàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lực lượng quân đội sẵn sàng chi viện cho các địa phương khác khi phát hiện các ca mắc mới.

Qua thực tiễn tổ chức cách ly linh hoạt trong các trường học, địa điểm công cộng của các thôn, xã… tại Hải Dương, Quảng Ninh trong thời gian qua, các lực lượng cần cân nhắc, xem xét cách ly “trên quy mô nhỏ nhất có thể, nhỏ gọn và an toàn,” thậm chí, có thể thông báo trước cho người dân về việc “phong tỏa có thời hạn linh hoạt” để điều tra dịch tễ như đã triển khai ở Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế rà soát lại, để sẵn sàng lực lượng chi viện cho công tác xét nghiệm. Các bộ, ngành liên quan đôn đốc các địa phương, chủ động đánh giá mức độ an toàn, cập nhật thông tin phòng, chống dịch của các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, trường học, phương tiện đi lại, bến bãi giao thông, chợ, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp… lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19./.

(Vietnam+)