Khai mạc Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31

APPF-31 tiếp tục tập trung vào việc củng cố các mối quan hệ đối tác kiên cường, làm chìa khóa cho sự phục hồi của khu vực với 3 phiên họp với các chủ đề quan trọng về chính trị, an ninh...

Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez phát biểu tại Lễ khai mạc diễn đàn APPF31. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)
Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez phát biểu tại Lễ khai mạc diễn đàn APPF31. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, chiều 23/11, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31 (APPF-31) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Philippine với sự tham dự của 275 nghị sỹ đến từ 19 quốc gia trong khu vực.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu tham dự diễn đàn.

Diễn ra trong 3 ngày từ 23-26/11 với chủ đề “Quan hệ đối tác kiên cường vì hòa bình, thịnh vượng và bền vững,” APPF-31 tiếp tục tập trung vào việc củng cố các mối quan hệ đối tác kiên cường, làm chìa khóa cho sự phục hồi của khu vực với 3 phiên họp với các chủ đề quan trọng về chính trị, an ninh; các vấn đề kinh tế-thương mại; triển vọng hợp tác khu vực tại châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc APPF-31, Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez nhấn mạnh đoàn kết và hợp tác là những yếu tố quan trọng để xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương kiên cường và bền vững.

APPF-31 là cơ chế hiệu quả để đối thoại về các mối quan tâm liên quan đến nghị viện cũng như ngoại giao dựa trên quan hệ đối tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi.

ttxvn_2311_APPF (3).jpg
APPF31 có sự tham dự của 275 nghị sỹ đến từ 19 quốc gia trong khu vực. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Đề cập chủ đề của APPF-31 năm nay, ông Martin Romualdez nhấn mạnh chủ đề “Quan hệ đối tác kiên cường vì hòa bình, thịnh vượng và bền vững” đưa ra định hướng phù hợp nếu các nước muốn vượt qua hàng loạt thách thức mà khu vực phải đối mặt, bao gồm những ảnh hưởng kéo dài sau đại dịch, rủi ro kinh tế vĩ mô và chênh lệch ngày càng gia tăng giữa các nước.

Do đó, cần thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ giữa các nước thành viên APPF, xác định và theo đuổi các giải pháp lâu dài cho những vấn đề khu vực, tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả hoạt động của các nghị viện.

Trước đó, trong thông điệp gửi tới diễn đàn, Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Fzubiri nhấn mạnh kể từ khi thành lập vào năm 1993, APPF luôn đi đầu trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và đối thoại nghị viện.

Hiện APPF đã phát triển thành diễn đàn nghị viện hàng đầu trong khu vực, mang đến cho các quốc gia thành viên nền tảng quan trọng để gặp gỡ, trao đổi và thúc đẩy hợp tác về các vấn đề cùng quan tâm, cùng nhau tìm ra các giải pháp nghị viện hiệu quả và sáng tạo cho những thách thức mà các nước phải đối mặt trong khu vực.

Ông Juan Miguel Fzubiri cũng cho rằng mục tiêu hàng đầu của APPF-31 là “tìm những giải pháp chung cho những quan ngại chung.”

Các đoàn đại biểu các nước đã gửi tới diễn đàn 37 dự thảo nghị quyết, và các nội dung này sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng trong những ngày tới.

Đáng chú ý có tới 10 dự thảo nghị quyết đề cập tới việc cần phải tăng cường hơn nữa thực lực của nghị viện các nước trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã tham dự buổi khai mạc và phiên họp ban chấp hành APPF-31 diễn ra cùng ngày và sẽ có nhiều ý kiến đóng góp chung vào các phiên thảo luận tại APPF-31 trong những ngày tới, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, góp phần phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực.

ttxvn_2311_APPF (2).jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự phiên họp Ban chấp hành APPF31. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất về chính trị an ninh diễn ra ngày 24/11, chào xã giao Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Phillipines; trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Philippines về kinh nghiệm xây dựng quốc hội điện tử, quản lý đất đai, vấn đề áp dụng và thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đồng thời gặp, tiếp xúc song phương với một số đoàn đại biểu các nước tham dự diễn đàn.

ttxvn_2311_nguyen duc hai (2).jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên ASEAN (Manila, Philippines). (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines và tham dự Diễn đàn APPF-31, chiều 23/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã tới dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN, thành cổ Intramuros, Manila.

Công trình là biểu tượng cho tinh thần hợp tác hữu nghị đáng quý giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự khâm phục và ngưỡng mộ của người dân Philippines đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Trước đó, chiều 22/11, ngay sau khi tới Philippines, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có buổi gặp và làm việc với Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và Cộng đồng người Việt, Hội sinh viên Việt Nam tại địa bàn.

ttxvn_2311_nguyen duc hai.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm, làm việc với Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Philippines. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đã thông tin tới các cán bộ Việt Nam và bà con kiều bào về tình hình kinh tế-xã hội trong nước, công tác xây dựng luật của quốc hội đồng thời lắng nghe các những chia sẻ, đóng góp, kiến nghị của các cơ quan đại diện Việt Nam và bà con kiều bào tại địa bàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh quan hệ phát triển tốt đẹp như ngày hôm nay không thể không nhắc đến là đóng góp của các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Philippines với tư cách là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ông mong bà con kiều bào luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật sở tại, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước; đề nghị các hội đoàn người Việt tại Philippines tiếp tục đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục