Khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 là ngày hội lớn, là dịp để những người làm phát thanh cả nước thể hiện cao nhất tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và phẩm chất của người làm báo.
Khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 ảnh 1(Nguồn: VOV)

Tối 4/8, tại Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề "Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên."

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 800 đại biểu từ 86 đơn vị Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân, Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng liên hoan và ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng Việt Nam, truyền thống Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chỉ 5 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 7/9/1945, Tiếng nói Việt Nam - Đài phát thanh đầu tiên của nước Việt Nam mới đã cất tiếng với lời xướng hào hùng “Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.”

[Đổi mới thực chất quy định kinh doanh ngành thông tin, truyền thông]

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đánh giá cao chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên” của Liên hoan phát thanh và cho đây là nội dung quan trọng mà ngành phát thanh Việt Nam cần quan tâm, nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống là báo viết, báo nói và báo hình, các loại hình báo chí mới như báo điện tử và đặc biệt là mạng xã hội ra đời và phát triển mạnh mẽ đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí truyền thống.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới để vượt lên.

Đặc biệt, cần thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đài phát thanh là công cụ hết sức quan trọng của Đảng và Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập chúng ta. Các cô, các chú phải giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống.”

“Phát thanh Việt Nam cần trở thành kênh phản biện xã hội với mục đích xây dựng chính sách đúng đắn, có sức sống trong thực tiễn, góp phần vào giữ vững ổn định chính trị và phát triển đất nước, mở rộng dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước đối với xã hội. Kịp thời phản ánh những ý kiến phản biện của các nhà khoa học, chuyên gia, người dân và doanh nghiệp tới Đảng và nhà nước, trở thành kênh thông tin hữu ích giúp tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, điều hành và quản lý của Nhà nước trên mọi mặt đời sống xã hội ngày càng tốt hơn,” Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Để tuyên truyền tốt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, mỗi cơ quan báo nói, mỗi nhà báo phát thanh cần ý thức rõ sứ mệnh của mình, nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin chính xác, kịp thời, với mục tiêu cao nhất là tạo đồng thuận xã hội vì mục tiêu ổn định chính trị, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Mỗi nhà báo phát thanh cần thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức báo chí, nói, viết theo đúng tôn chỉ, mục đích; mỗi người cần tăng cường rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà báo; cần thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh.”

Mỗi nhà báo phát thanh cần tự trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ làm báo, cần có tư duy độc lập, tư duy phản biện trước mỗi vấn đề; cần đi sâu, đi sát thực tế cuộc sống, phản ánh đậm nét hơi thở cuộc sống hàng ngày, hàng giờ.

Mỗi tin, bài, mỗi chương trình cần được cân nhắc kỹ, thận trọng khi khai thác và đăng tải thông tin, đặc biệt cần cân nhắc những thông tin không có lợi cho sự nghiệp phát triển của đất nước…

Chúc mừng Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho đây là một sự kiện lớn và diễn ra ở thời điểm có nhiều ý nghĩa, nhất là khi cơn bão COVID-19 vừa qua; đồng thời khẳng định, nhờ các kênh phát thanh mà cả nước hiểu hơn, chia sẻ hơn và đồng hành hơn với thành phố.

Thành phố được động viên hơn và nỗ lực hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và cũng trong bối cảnh đó, nhiều người đã thấy tầm quan trọng của phát thanh đã phát huy rất tốt.

Chúc mừng các đại biểu về dự liên hoan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi hy vọng đây là dịp để đại biểu cảm nhận sự hồi sinh mạnh và những nỗ lực phục hồi mạnh mẽ của thành phố; tin tưởng thông qua liên hoan lần này sẽ có thêm nhiều tác phẩm báo chí về thành phố để cả nước hiểu hơn nữa, chung vui cùng thành phố.

Thông qua sóng phát thanh tại liên hoan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi cũng bày tỏ tình cảm và tri ân với bà con nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đã luôn ủng hộ thành phố với tinh thần “Cả nước vì Thành phố.”

Đồng thời khẳng định, thành phố sẽ nỗ lực hết sức mình để phục hồi, phát triển với tinh thần “Thành phố vì cả nước.”

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 là ngày hội lớn, là dịp để những người làm phát thanh cả nước thể hiện cao nhất tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những phẩm chất của người làm báo nói.

Qua các hoạt động tại liên hoan, những người làm phát thanh trong cả nước có dịp cùng nhau suy ngẫm và nhìn lại, đặc biệt là 2 năm đầy dấu ấn và thử thách khi đất nước có những khó khăn trong phòng, chống dịch.

Liên hoan còn là diễn đàn rộng, mang tính toàn quốc để những người làm phát thanh trong cả nước trao đổi nghiệp vụ chuyên môn, phản ánh thực tế đang diễn ra ở các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, là cơ hội chia sẻ quan điểm, định hướng phát triển nhằm đổi mới hoạt động nghiệp vụ theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và hiện đại, với mục tiêu phục vụ công chúng ngày một tốt hơn.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV sẽ bế mạc vào ngày 6/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục