Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm mở đường Tây Trường Sơn

“Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975" tái hiện sinh động một thời kỳ hào hùng trong lịch sử cùng chiến đấu và cùng chiến thắng của nhân dân và quân đội Việt-Lào.
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm mở đường Tây Trường Sơn ảnh 1Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng và Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet, ông Santiphap Phomvihane cùng các quan khách đang đi xem ảnh trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngày 12/10, lễ khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975" đã diễn ra tại Nhà Văn hóa tỉnh Savannakhet, Trung Lào.

Đây là hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Bộ Quốc phòng Lào và tỉnh Savannakhet tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm mở đường Hồ Chí Minh-Tây Trường Sơn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet, ông Santiphap Phomvihane cho biết toàn thể cán bộ, chiến sỹ và người dân của tỉnh hết sức vinh dự khi Triển lãm ảnh về Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh thời kỳ 1961-1975, minh chứng sáng ngời về tình đoàn kết Lào-Việt, được trưng bày tại tỉnh nơi có một phần con đường từng đi qua.

Ông Santiphap nhấn mạnh 55 năm trước, để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và nhận thấy tầm quan trọng của tuyến vận tải từ hậu phương ra tiền tuyến phục vụ cho các mặt trận, Bộ Chính trị hai nước Lào-Việt Nam đã nhất trí mở đường Hồ Chí Minh-Tây Trường Sơn trên đất Lào.

Thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị Lào, lực lượng vũ trang và người dân tỉnh Savannakhet đã đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng bộ đội Việt Nam xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua địa phận tỉnh.

Để con đường hình thành, sau đó là bảo dưỡng, mở rộng và bảo vệ an toàn cho tuyến vận tải qua tỉnh, rất nhiều mồ hôi, xương máu của chiến sỹ, nhân dân Lào của tỉnh Savannakhet đã hòa quyện với máu và mồ hôi của các chiến sỹ bộ đội Việt Nam, góp phần làm nên độc lập, tự do cho hai dân tộc Lào-Việt.

Bí thư, Tỉnh trưởng Santinphap khẳng định việc tổ chức Triển lãm ảnh "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975" tại Savannakhet, một trong những tỉnh nơi tuyến đường chạy qua, là một sự kiện hết sức quan trọng.

Ngoài việc nhìn lại, ghi nhớ công ơn của các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hai nước Lào-Việt nói chung, của nhân dân tỉnh Savannakhet nói riêng, đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ở tỉnh Savannakhet nhận thức và hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa quan trọng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào-Việt; góp phần vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” là hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Tây Trường Sơn (1961-2016).

Đại sứ ghi nhận những đóng góp và sự giúp đỡ vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói chung và đối với quá trình xây dựng, bảo vệ tuyến đường Tây Trường Sơn nói riêng.

Diễn ra đến hết ngày 22/10, triển lãm sẽ tái hiện sinh động một thời kỳ hào hùng trong lịch sử cùng chiến đấu và cùng chiến thắng của nhân dân và quân đội nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm mở đường Tây Trường Sơn ảnh 2Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong số gần 100 bức ảnh trưng bày tại triển lãm có nhiều bức ảnh lần đầu được giới thiệu rộng rãi đến công chúng, đặc biệt là tấm bản đồ về mạng đường Hồ Chí Minh-Tây Trường Sơn do các cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn tái hiện trên cơ sở các tư liệu và ký ức lịch sử.

Ngay trong ngày đầu mở cửa, triển lãm đã thu hút rất đông các lực lượng vũ trang, cán bộ, học sinh và người dân tỉnh Savannakhet tới xem./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục