Kham sang loc phat hien som ung thu tien liet tuyen cho 2.000 nguoi hinh anh 1Bác sỹ tư vấn khám, điều trị cho một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Phạm Cẩm Phương-Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Ung thư này có tỷ lệ mắc cao trên thế giới, còn tại Việt Nam những năm vừa rồi tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ngày càng gia tăng.

"Đáng lưu ý, ở các nước phát triển, ung thư tuyến tiền liệt thường được phát hiện sớm. Tại Việt Nam, có tới 80%-85% bệnh nhân mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có tổn thương di căn xương. Việc này khiến quá trình điều trị khó khăn, tốn kém và hiệu quả không cao," Phó giáo sư Phạm Cẩm Phương nhấn mạnh.

[Mỗi năm Việt Nam có gần 18.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày]

Hiện Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đang điều trị cho 70-90 bệnh nhân mắc loại ung thư này.

Các trường hợp phát hiện bện sớm chủ yếu phát hiện trong quá trình đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm phát hiện thấy các tổn thương vôi hóa ở tuyến tiền liệt hay các trường hợp đi khám do các triệu chứng đái ra máu, bí tiểu, tiểu nhiều trong đêm…

Theo bác sỹ Phương, ung thư tuyến tiền liệt phát hiện sớm có tiên lượng tốt. Ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể chữa được, không làm giảm chức năng sinh lý của nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt phát hiện muộn có tổn thương di căn xương, tổn thương di căn hạch, tổn thương di căn khác như phổi, gan… Lúc này, người bệnh phải điều trị vất vả, tốn kém, chi phí điều trị lớn và hiệu quả không cao như ở giai đoạn sớm.

Theo Phó giáo sư Phương, hiện nay, nhờ các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị thì ung thư tuyến tiền liệt có thể kiểm soát và kéo dài thời gian sống của người bệnh, nâng cao chất lượng sống hơn nhiều bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, hiện chưa có chương trình sàng lọc, chẩn đoán sớm nào cho bệnh này trong cộng đồng những người có nguy cao mắc bệnh.

Chính vì vậy, để phát hiện sớm người mắc ung thư tuyến tiền liệt, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức Chương trình “Khám sàng lọc phát hiện sớm và Tư vấn miễn phí về bệnh ung thư tuyến tiền liệt” tại Bệnh viện Bạch Mai cho 2.000 người. Đối tượng là nam trên 50 tuổi, trên 45 tuổi có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, vào thứ 5 hàng tuần.

Chương trình khám miễn phí bắt đầu từ ngày thứ năm (10/11) hàng tuần cho đến khi kết thúc chương trình với tổng số 2.000 người.

Khi tham gia chương trình, người dân sẽ được các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu thăm khám, tư vấn về bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sau khi được các bác sỹ thăm khám, tư vấn người dân được siêu âm tuyến tiền liệt, xét nghiệm PSA toàn phần. Toàn bộ các dịch vụ trên hoàn toàn miễn phí, người dân không cần chi trả bất cứ khoản tiền nào khi tham gia chương trình.

Nếu nghi ngờ mắc ung thư, bác sỹ sẽ chỉ định thêm sinh thiết và các xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán và điều trị.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiến hành khám và xét nghiệm ở nam giới trên 50 tuổi hoặc trên 45 tuổi nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư này. Chủ yếu là thăm khám trực tràng, siêu âm tuyến tiền liệt và làm xét nghiệm PSA toàn phần…. Chỉ định sinh thiết tuyến tiền liệt khi cần thiết theo chỉ định bác sỹ chuyên khoa./.

Thời gian khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân: từ 7h30-11h30, các ngày thứ 5 hàng tuần.

Để đăng ký tham gia chương trình, người dân có thể đến đăng ký trực tiếp tại phòng 100B - Nhà H, Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai), đăng ký online qua số điện thoại 0961.760.080; Fanpage: facebook.com/TTUngbuouBachmai/; Website: Ungthubachmai.vn