Khan truong giai quyet quyen loi cho tren 700 lao dong o KCN Phu Thai hinh anh 1Trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop Vac Việt Nam.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ, xử lý các vấn đề liên quan đến trường hợp chủ một doanh nghiệp FDI tại Khu công nghiệp Phú Thái, huyện Kim Thành nghi bỏ trốn, khiến hơn 700 lao động phải nghỉ việc.

Đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam có địa chỉ tại nhà xưởng G3-G4, phân khu phía Đông Khu công nghiệp Phú Thái, xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Nam Tài, chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thái, huyện Kim Thành, từ tháng 7/2020 đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam chưa trả tiền thuê nhà xưởng và đang nợ hơn 11 tỷ đồng.

Hiện tại, Công ty này không còn hoạt động, công nhân phải nghỉ việc. Mấy ngày qua, hàng trăm công nhân tập trung tại cổng Công ty này để đòi quyền lợi.

Theo Bảo hiểm xã hội Kim Thành, đội ngũ ban lãnh đạo người nước ngoài của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam không còn làm việc ở trụ sở từ ngày 19/9/2020.

Toàn bộ người lao động của Công ty đã tạm thời được cho nghỉ việc với lý do Công ty chờ nguyên liệu sản xuất.

[Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc do COVID-19]

Các quyền lợi của hơn 700 lao động của Công ty từ tháng Bảy đến tháng 9/2020 đều chưa được giải quyết, do đơn vị nợ đọng tiền Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Số lao động được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại Bảo hiểm xã hội huyện Kim Thành là 746 người.

Từ tháng 7/2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện Kim Thành đã có văn bản đôn đốc, làm việc trực tiếp với Công ty nhưng Công ty không bố trí lãnh đạo đến trực tiếp mà chỉ cử một nhân viên nhân sự làm việc.

Ước tính, doanh nghiệp này đang nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Phạm Trường Thắng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Kim Thành, cho biết: "Đơn vị đã có văn bản gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, Bảo hiểm xã hội tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Thành về tình hình đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp này. Đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý việc doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội để cơ quan Bảo hiểm xã hội có cơ sở chốt sổ bảo hiểm cho người lao động."

Năm 2019, doanh nghiệp này đã nhiều lần chậm nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Kim Thành đã liên tục đôn đốc, đề nghị thì doanh nghiệp mới chịu đóng.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành Phạm Quang Hưng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam có người đại diện pháp luật và 4 chuyên gia là người nước ngoài.

Ngày 18/9, số chuyên gia người nước ngoài đã xuất cảnh.

Hiện nay, doanh nghiệp đã thanh toán lương cho người lao động hết tháng 8/2020 và còn nợ lương khoảng 20 ngày.

Đại diện lãnh đạo huyện Kim Thành cho biết huyện đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các công việc cần thiết, sớm giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ nhà xưởng, máy móc, thiết bị của doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 21/9, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Hải Dương phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã có cuộc làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam nhưng tại cuộc làm việc, người đại diện theo pháp luật của Công ty này không có mặt và không có người đại diện theo ủy quyền.

Đoàn đã làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc hành chính nhân sự của doanh nghiệp.

Ông Hùng cho biết người lao động của Công ty được thông báo qua bộ phận Kế hoạch là tạm nghỉ việc từ ngày 19/9 để chờ nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, Công ty không có văn bản thông báo cụ thể việc này cho người lao động.

Ông Hùng cũng xác nhận Công ty đang nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 7/2020 đến nay và Công ty cũng đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết các vấn đề liên quan.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã yêu cầu ông Hùng thông báo cho người đại diện theo pháp luật của Công ty hoặc người được ủy quyền phải có mặt tại doanh nghiệp trước ngày 25/9/2020 để làm việc với cơ quan chức năng, yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết chế độ cho người lao động.

Chi cục Hải quan Hải Dương yêu cầu doanh nghiệp nếu có kế hoạch tạm dừng sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo có phương án xử lý dứt điểm các vấn đề theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty phải báo cáo lượng tồn máy móc, thiết bị, vật tư và hướng xử lý.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo cụ thể kế hoạch hoạt động, đầu tư của dự án.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shop VAC Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Hong Kong (Trung Quốc), được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 5/2013, thay đổi lần thứ ba vào tháng 7/2019 để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất máy hút bụi, động cơ, túi lọc và các bộ phận phụ kiện của máy hút bụi./.


Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)